Ukraine hối thúc phương Tây viện trợ, cung cấp vũ khí

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 14/11 một lần nữa kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí và hỗ trợ mạnh mẽ nước này về kinh tế.


Binh sĩ Ukraine chuyển súng cối tự động "Vasilyok" 85mm rời làng Peski ngày 7/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Thủ tướng Yatsenyuk được đưa ra trước thềm chuyến viếng thăm Ukraine của Phó Tổng thống Joe Biden vào đầu tháng tới. Phó Tổng thống Mỹ sẽ đánh giá về những nỗ lực cải cách và chống tham nhũng gần đây của Ukraine, trong đó có cải cách thuế, giữa lúc Mỹ chuẩn bị đứng ra bảo lãnh một khoản vay thứ ba trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine.

Chính quyền Obama đã viện trợ kinh tế trực tiếp 470 triệu USD cho Ukraine kể từ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi năm 2014.

Thủ tướng Ukraine nhắc đến những cải cách mới đây trong lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ của Ukraine trong việc trả tiền nhập khẩu năng lượng cần thiết để sưởi cho các gia đình và vận hành các nhà máy của Ukraine. Ông cũng cho biết Mỹ đang hỗ trợ đào tạo các nhà điều tra chống tham nhũng cho Ukraine.

Phó Tổng thống Biden từng tuyên bố rằng Ukraine phải điều tra và truy tố tham nhũng tại tất cả mọi cấp trong chính phủ và lĩnh vực tư nhân trong khi tiến hành cải cách chính trị, để đổi lấy sự tiếp tục ủng hộ của Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Barack Obama cho đến nay chưa quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine và chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ sẵn sàng làm việc này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản