Ukraine hối thúc Anh chuyển giao vũ khí

Bộ phận báo chí thuộc Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 3/5 thông báo Tổng thống nước này - ông Volodymyr Zelensky đã tiếp Ngoại trưởng Anh David Cameron đang ở thăm Kiev.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tại lễ chuyển giao các thiết bị quân sự và vũ khí hạng nặng tại Kiev. Ảnh tư liệu: Getty Images/TTXVN

Tại cuộc hội đàm diễn ra ở Kiev ngày 2/5, Tổng thống Zelensky gửi lời cảm ơn Chính phủ Anh đã phê duyệt gói viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraine, trị giá 500 triệu bảng Anh (tương đương 630 triệu USD). Ông nhấn mạnh: “Việc (Anh) cung cấp gói viện trợ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chúng tôi vào thời điểm then chốt hiện nay”. 

Nhân dịp này, Tổng thống Zelensky đã thông báo vắn tắt cho Ngoại trưởng Cameron về tình hình xung đột tại Ukraine, đồng thời kêu gọi London nhanh chóng chuyển giao vũ khí như một phần của gói viện trợ nêu trên. Ông Zelensky cũng nêu cụ thể các loại vũ khí mà Ukraine đang cần, như xe bọc thép, đạn dược và nhiều loại tên lửa khác nhau.

Theo Quốc hội Anh, chính phủ nước này đã cam kết hỗ trợ 12,5 tỷ bảng Anh (15,8 tỷ USD) cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này hồi tháng 2/2022, trong đó có 7,6 tỷ bảng Anh (9,6 tỷ USD) dành cho hỗ trợ quân sự. Khoản hỗ trợ này bao gồm cả 3 tỷ bảng Anh (3,8 tỷ USD) dành cho hỗ trợ quân sự trong giai đoạn 2024 - 2025.

Thanh Phương (TTXVN)
Ukraine: Nga chưa chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Belarus
Ukraine: Nga chưa chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Belarus

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov ngày 20/6 cho biết Nga vẫn chưa chuyển "một đầu đạn hạt nhân nào" từ những vũ khí chiến thuật mà Moskva đã cam kết tới Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN