Mỹ, Đức đẩy nhanh chuyển giao vũ khí cho Ukraine sau động thái của Nga

Sau khi Nga không kích các thành phố của Ukraine để trả đũa vụ nổ trên cầu Crimea, cả Mỹ và Đức đều đẩy nhanh chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Biden cam kết hỗ trợ Ukraine. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, Mỹ đang tăng tốc vận chuyển hai hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tăng cường yêu cầu phương Tây cung cấp vũ khí tân tiến hơn để đối phó với Nga.

Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố rằng tập đoàn Raytheon của Mỹ sẽ đẩy nhanh tiến độ lắp ráp các đơn vị Hệ thống Tên lửa Đất đối không Tiên tiến Quốc gia (NASAMS) bằng cách sử dụng các bộ phận hiện có thay vì chế tạo mới. Mỹ cũng đang ký hợp đồng để sản xuất nhiều bộ phận khác trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố ngày 11/10: “Chúng tôi đang sử dụng một số công cụ để chuyển tiền và hoàn thành quá trình ký hợp đồng một cách nhanh chóng. Chúng tôi tập trung vào tốc độ và đây là một ví dụ về khả năng làm việc nhanh chóng với ngành này để đẩy nhanh quá trình giao vũ khí”.

Tổng thống Zelensky đã nói rằng phòng không là ưu tiên hàng đầu của Ukraine trong cuộc chiến chống lực lượng Nga. Lời kêu gọi này càng trở nên cấp thiết sau khi Nga tấn công tên lửa Ukraine trong những ngày gần đây để trả đũa vụ nổ trên cầu Crimea.

Trong cuộc điện đàm ngày 10/10 với ông Zelensky, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cần thiết cho Ukraine, trong đó có cả các hệ thống phòng không tiên tiến. Tuyên bố của Nhà Trắng không nêu rõ ông Biden đang nói về hệ thống nào, nhưng cuộc điện đàm cho thấy Mỹ đang chịu áp lực phải cung cấp các hệ thống phòng không và chống tên lửa tầm xa hơn cho Ukraine.

NASAMS, do Kongsberg Defense và Aerospace của Na Uy phát triển, là một trong những hệ thống phòng không được sử dụng rộng rãi nhất của NATO và là hệ thống bảo vệ khu vực Washington. Lầu Năm Góc cho biết hệ thống này sẽ được giao trong vòng vài tuần.

Người phát ngôn của Raytheon cho biết các bộ phận của NASAMS được sản xuất tại một số địa điểm như Mississippi, California, Arizona và Na Uy. Hai hệ thống NASAMS bổ sung đã được đưa vào hợp đồng vào tháng 8 nhưng đang được chế tạo mới và sẽ phải đến năm 2024 mới hoàn thành. Bốn hệ thống nữa sẽ được chế tạo vào một thời gian sau đó và cũng đã được cam kết chuyển giao cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Bệ phóng IRIS-T SLM tại Berlin. Ảnh: Wikipedia

Trong khi đó, theo tờ Der Spiegel của Đức, Ukraine đã nhận được chiếc đầu tiên trong số 4 hệ thống phòng không IRIS-T SLM từ Đức. Mặc dù kho dự trữ vũ khí đã cạn kiệt nghiêm trọng, nhưng Đức vẫn cung cấp cho Ukraine hệ thống cực kỳ hiện đại này trước cả các lực lượng của chính Đức.

Hệ thống IRIS-T SLM gồm một xe chỉ huy, một xe radar và một bệ phóng gắn trên xe tải có khả năng bắn 8 tên lửa. Hệ thống này đã được bàn giao cho quân đội Ukraine ở biên giới Ba Lan-Ukraine ngày 11/10.

Quá trình bàn giao diễn ra 4 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht có chuyến thăm không báo trước tới Ukraine. Trong chuyến thăm, bà hứa với người đồng cấp Ukraine rằng nước này sẽ nhận được IRIS-T trong vài ngày tới.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cam kết cung cấp hệ thống này cho Ukraine vào tháng 6 và thời gian chuyển giao ban đầu dự kiến ​​vào tháng 11.

Theo bà Lambrecht, các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine mới đây cho thấy tầm quan trọng của việc cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine một cách nhanh chóng.

Đức đã hứa chuyển cho Ukraine ít nhất bốn hệ thống IRIS-T. Hệ thống này có thể tấn công tên lửa đang bay tới cách xa tới 40 km. Ukraine đã yêu cầu Đức cung cấp ít nhất hơn chục hệ thống này và đề nghị mua trực tiếp từ nhà sản xuất Diehl Defense.

Quân đội Đức vẫn chưa triển khai hệ thống IRIS-T trên mặt đất, còn ba hệ thống còn lại vẫn chưa được sản xuất. Thời gian qua, Đức đã bị Ukraine chỉ trích vì do dự trong viện trợ vũ khí hạng nặng, nhưng vũ khí mà nước này gửi đi đã khiến kho dự trữ của Đức cạn kiệt.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock đã cảnh báo về tình trạng kho vũ khí bị thâm hụt vào tháng 8. Một bài báo của Business Insider tiết lộ rằng Quân đội Đức chỉ có đủ đạn dược dùng cho hai ngày nếu xảy ra chiến tranh.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Xung đột Nga - Ukraine có thể làm tăng nhu cầu mở rộng Hội đồng Bảo an
Xung đột Nga - Ukraine có thể làm tăng nhu cầu mở rộng Hội đồng Bảo an

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khơi dậy những lời kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, 5 nước thường trực hiện tại (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh) đều có những toan tính riêng về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN