Ukraine giành lại quyền kiểm soát biên giới với Nga

Ngày 20/6, Bộ trưởng Quốc phòng (BTQP) tạm quyền Ukraine Mykhailo Koval cho biết lực lượng nước này đã giành lại quyền kiểm soát biên giới với Nga và hiện có thể ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí qua biên giới nhằm hỗ trợ cho các phần tử ly khai.    

Phát biểu trước quốc hội, ông Koval nói: “Các lực lượng của chúng ta đã hoàn thiện vòng vây quanh khu vực bất ổn và khôi phục đường biên giới quốc gia của Ukraine. Tuần trước, chúng ta đã ngăn chặn được hoàn toàn khả năng trang thiết bị quân sự vượt biên từ phía Liên bang Nga (vào Ukraine) ”.    

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái). Ảnh: AFP-TTXVN


Trong khi đó, giới truyền thông dẫn một bản sao không chính thức cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ kêu gọi thành lập một vùng đệm 10 km trên tuyến biên giới với Nga theo một kế hoạch 14 điểm nhằm kiến tạo hòa bình cho khu vực phía Đông nước này.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu khu vực phi quân sự này sẽ là nằm ở phía biên giới Ukraine hay bao gồm một phần bên phía Nga và cũng chưa rõ về tình trạng của người dân sống ở khu vực biên giới sẽ ra sao trong kế hoạch này.     

Cùng ngày, theo hãng thông tấn Ukraine UNN, 3 cựu tổng thống nước này, Leonid Kravchuk, Leonid Kuchma và Viktor Yushchenko đã gửi thư lên đương kim Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất các giải pháp nhằm đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay. Trong thư, 3 cựu tổng thống bày tỏ ủng hộ quan điểm của ông Poroshenko về việc tổ chức bầu cử quốc hội sớm trong năm nay theo danh sách đảng mở.    

Bức thư viết: "Chấm dứt đối đầu quân sự tại các tỉnh Donetsk và Lugansk, hình thành các điều kiện cần thiết để người dân trở về với đời sống hòa bình là nhiệm vụ chiến lược số 1 hiện nay". Bức thư đề nghị Chính phủ Ukraine ngay lập tức tăng cường an ninh trên biên giới với Nga, để đảm bảo sự tình yên tại Ukraine. Bước đi chính trị đầu tiên là đối thoại rộng rãi về các biện pháp thực thi kế hoạch hòa bình của ông Poroshenko, cũng như chuẩn bị nội dung soạn thảo mô hình nghị viện-tổng thống của Hiến pháp Ukraine.    


Cần thay đổi triệt để hệ thống phát luật và hành pháp, dựa trên kinh nghiệm châu Âu. Sự trong sạch của một loạt các cơ quan hành pháp là nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổng thống Ukraine. Chúng ta cần thành lập một trung tâm điều phối thống nhất quản lý hoạt động quân sự ở miền Đông Ukraine. Chúng tôi ủng hộ quan điểm của ông Poroshenko về bầu cử quốc hội sớm trong năm nay theo danh sách đảng mở".    

Bức thư đề nghị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và toàn bộ thế giới dân chủ có các biện pháp trừng phạt kiên quyết hơn đối với kinh tế Nga và cho rằng Ukraine cần nhận được sự đảm bảo trong hệ thống an ninh châu Âu.


TN

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản