Ukraine đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí đốt của EU

Kiev cho biết họ sẵn sàng bơm thêm khí đốt của Nga qua điểm trung chuyển chính tại quốc gia này để tới EU. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Getty Images

Kênh truyền hình RT đưa tin nhà điều hành hệ thống truyền tải khí đốt GTS của Ukraine hôm 15/6 cho biết sẵn sàng tăng khối lượng khí đốt vận chuyển qua trạm Sudzha để cung cấp cho Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh lục địa già phải đối mặt với việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream). 

“Để giúp các nước châu Âu chuẩn bị cho mùa sưởi ấm tiếp theo, GTS của Ukraine sẵn sàng xem xét khả năng tăng tạm thời khối lượng vận chuyển để có thể bù đắp cho việc thiếu hụt nguồn cung qua Nord Stream”, nhà điều hành GTS tuyên bố trên mạng Telegram. 

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo rằng tổng lượng dòng chảy qua đường ống Nord Stream sẽ giảm 60% từ ngày 16/6. Gazprom giải thích rằng họ buộc phải tạm dừng hoạt động một đơn vị bơm khí của Siemens, cắt nguồn khí đốt cung cấp hàng ngày từ 167 triệu mét khối xuống còn 67 triệu mét khối. 

Công ty Siemens của Đức xác nhận các thiết bị bơm khí đã không được đưa trở lại cơ sở cũ sau một thời gian bảo trì ở Canada, do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Đường ống Nord Stream, chạy dưới Biển Baltic và vận chuyển khí đốt của Nga đến Đức, cung cấp cho thị trường EU khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga nói Ukraine đã ngừng đàm phán theo yêu cầu của Mỹ
Nga nói Ukraine đã ngừng đàm phán theo yêu cầu của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 15/6 cho biết Ukraine đã ngừng các cuộc đàm phán hòa bình với Nga theo yêu cầu từ phía Mỹ, trong khi Moskva luôn sẵn sàng đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN