UAE mời Tổng thống Syria dự hội nghị COP28

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, ngày 15/5, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed đã mời người đồng cấp Syria Bashar al-Assad tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) mà nước này đăng cai tổ chức vào cuối năm nay. Đại sứ quán của UAE tại Damascus cũng đã đưa ra thông báo tương tự. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau các cuộc xung đột tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày 27/2/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thời gian gần đây, một số nước Arab, trong đó có Saudi Arabia và Ai Cập, đã có các động thái nối lại quan hệ với Syria thông qua các chuyến thăm và cuộc gặp cấp cao. Tuy nhiên, một số quốc gia, trong đó có Qatar, vẫn phản đối bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Syria nếu không có một giải pháp chính trị cho xung đột tại quốc gia này.

Cùng ngày, các quan chức Syria đã tham dự phiên họp chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới tại thành phố Riyadh của Saudi Arabia. Đây cũng là phiên họp đầu tiên của AL mà Syria tham dự sau khi bị đình chỉ tư cách thành viên vào năm 2011. 

Phát biểu tại phiên họp ngày 15/5, Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Mohammed al-Jadaan bày tỏ hoan nghênh sự trở lại AL của Syria, đồng thời thể hiện kỳ vọng về nỗ lực hợp tác của các nước thành viên nhằm đạt được các mục tiêu chung. Tuần trước, các ngoại trưởng của AL cũng thông qua quyết định khôi phục tư cách thành viên của Syria trong liên đoàn sau 11 năm kể từ khi xung đột nổ ra tại quốc gia Trung Đông này.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian mới đây cũng kêu gọi sự ủng hộ quốc tế đối với quá trình tái thiết của Syria, xem đây là một nỗ lực quan trọng nhằm hỗ trợ những người tị nạn sớm trở về nhà.

Theo Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen tại thủ đô Tehran. Hai bên đã thảo luận những diễn biến mới nhất trong khu vực và quốc tế liên quan đến Syria, trong đó có cuộc họp 4 bên thời gian gần đây tại Moskva nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại nước này.

Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cho rằng chuyến thăm Damascus gần đây của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi là dấu hiệu cho thấy Syria đã tiến tới gian đoạn an ninh được đảm bảo lâu dài. Ông cũng công nhận những nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Syria của Đặc phái viên Pederson. Về phần mình, Đặc phái viên Pederson nhận định Iran rất tích cực trong mục tiêu chống khủng bố và hỗ trợ Syria, cũng như khu vực, được ổn định. 

Tổng thống Raisi là Tổng thống Iran đầu tiên thăm Syria kể từ năm 2011. Hồi đầu tháng 5, ông Raisi đã có cuộc gặp với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad, trong đó hai bên thảo luận sâu rộng về các vấn đề chính trị và kinh tế.

Hoàng Châu (TTXVN)
Liên hợp quốc hy vọng sớm chấm dứt xung đột tại Syria
Liên hợp quốc hy vọng sớm chấm dứt xung đột tại Syria

Ngày 8/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres hy vọng việc Liên đoàn Arab (AL) quyết định khôi phục tư cách thành viên của Syria, qua đó giúp quốc gia Trung Đông này tham gia trở lại tổ chức này, có thể thúc đẩy tiến trình giải quyết cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 13. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN