Twitter ngầm cảnh báo Tổng thống Trump?

Mạng xã hội Twitter đang cân nhắc gán nhãn vi phạm quy định nền tảng cho những dòng trạng thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chú thích ảnh
Tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NBC News

Bà Vijaya Gadde, người đứng đầu phòng phụ trách chính sách, luật pháp và niềm tin của Twitter thông báo trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post ngày 27/3.

Công ty mạng xã hội này cho biết đang tìm cách vừa duy trì tiêu chuẩn vừa mở rộng ngữ cảnh để những dòng trạng thái của các chính trị gia mang hàm ý tấn công người khác có thể được chấp thuận.

Từ trước đến nay, Twitter luôn hứng chịu chỉ trích từ một số nhà phê bình – những người cho rằng Tổng thống Trump thường xuyên có dòng trạng thái vi phạm quy định do Twitter đặt ra, với các nội dung “bắt nạt, không có tình người và đe dọa người khác”. Tổng thống Trump từng dành ngôn từ không hay cho một cựu nhân sự của mình trên Twitter. Có lần ông còn đăng một đoạn video được chỉnh sửa về một trận đấu vật, trong đó có hình ảnh nhà lãnh đạo Mỹ đánh liên tiếp một người đàn ông dán logo CNN. Thường những dòng trạng thái tương tự như vậy mà người khác đăng sẽ bị gán vào danh sách vi phạm quy định của nền tảng mạng xã hội Twitter.

Tuy nhiên, mạng xã hội này lại cho rằng dòng tweet của Tổng thống Trump vẫn được giữ lại vì phát ngôn từ người đứng đầu Nhà Trắng đáng trở thành tin tức.

Phản ứng trước câu hỏi liệu cách tiếp cận hiện hành của Twitter đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump "an toàn" trước mọi điều ông viết, bà Gadde cho biết nền tảng mạng xã hội muốn duy trì những dòng trạng thái thực sự đáng đưa thành bản tin và nhấn mạnh sẽ cân nhắc dòng trạng thái đó có vi phạm quy định hay không để mà gán nhãn.

“Một trong những vấn đề mà chúng tôi đang nghiên cứu kỹ lưỡng với những đối tác kỹ thuật và sản phẩm là ‘Làm thế nào chúng tôi có thể gán nhãn nó’. Chúng tôi có thể làm gì để thêm ngữ cảnh bổ sung cho dòng trạng thái đó, để mọi người có thể biết được nội dung về bản chất thì vi phạm quy định những chúng tôi vẫn để nó xuất hiện trên nền tảng chỉ là để phục vụ một mục đích cụ thể nào đó”, bà Gadde giải thích, song không hề nhắc tới tên nhà lãnh đạo Mỹ.

Tuy nhiên, bà Gadde nhấn mạnh Twitter không cho các nhà lãnh đạo chính trị “quyền miễn dịch” hoàn toàn, mà sẽ có giới hạn trong một số nội dung.

Trong mấy tháng trở lại đây, các công ty mạng xã hội đang phải vật lộn sửa đổi lại chính sách tự do ngôn luận trên nền tảng của mình. Ngày 27/3, Facebook thông báo cấm mọi “nội dung ca ngợi, ủng hộ chủ nghĩa dân tộc da trắng và chủ nghĩa phân biệt” trên nền tảng của Facebook cũng như Instagram.

Động thái được đưa ra chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi một đối tượng trong vụ xả súng khủng bố hai Thánh đường Hồi giáo tại New Zealand phát sóng trực tiếp vụ cuộc thảm sát trên mạng xã hội. Hung thủ được cho là người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng cực đoan.

Bà Gadde cũng cho biết Twitter đang cân nhắc mức độ công khai của những dòng trạng thái bị gán mác “vô nhân đạo”. Người sử dụng mạng sẽ được khuyến cáo trước về nội dung dòng trạng thái và lựa chọn chấp thuận có thực sự muốn xem nội dung đó hay không.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Facebook siết chặt qui định sử dụng tính năng livestream
Facebook siết chặt qui định sử dụng tính năng livestream

Ngày 29/3, mạng xã hội Facebook thông báo siết chặt các qui định sử dụng tính năng phát trực tiếp (livestream) sau khi tính năng này bị thủ phạm vụ xả súng đẫm máu tại Christchurch, New Zealand sử dụng để phát tán những hình ảnh bạo lực lên mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN