Tướng Mỹ được bổ nhiệm làm tư lệnh tối cao NATO

Các bộ trưởng NATO đã nhất trí để Tướng John Allen, chỉ huy chiến dịch của NATO tại Afghanistan, giữ vai trò Tư lệnh tối cao NATO.

 

Ngày 10/10, hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc sau hai ngày họp tại thủ đô Brussels của Bỉ với việc bổ nhiệm tư lệnh tối cao mới và thống nhất khuôn khổ sứ mệnh của lực lượng quốc tế do NATO đứng đầu ở Afghanistan (Ápganixtan) sau năm 2014, thời điểm NATO rút khỏi đất nước Nam Á này.

 

Tướng Mỹ John Allen được bổ nhiệm làm tư lệnh tối cao NATO. Ảnh: internet

 

Phát biểu sau hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết các bộ trưởng NATO đã nhất trí để Tướng John Allen, chỉ huy chiến dịch của NATO tại Afghanistan, giữ vai trò Tư lệnh tối cao NATO. Ông Alen sẽ thay Đô đốc James Stavridis, vị trí vốn thường do một sĩ quan Mỹ đảm trách. Trong khi đó, Phó Tư lệnh lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ hiện nay Joseph Dunford sẽ thay ông Allen trở thành người đứng đầu lực lượng liên quân do NATO cầm đầu tại Afghanistan.

 

Ông Allen từng giữ vai trò chủ chốt trong cuộc chiến chống các phần tử nổi dậy ở Irắc giai đoạn 2006-2008 và sau đó tiếp quản vai trò người đứng đầu lực lượng liên quân gồm 50 nước ở Afghanistan từ tháng 7/2011, điều này giúp ông có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết những nguyện vọng đầy nhạy cảm và mâu thuẫn của 28 nước thành viên và 22 đối tác của NATO.

 

Việc bổ nhiệm ông Allen và Stavridis, vốn được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử, còn phải chờ sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ.

 

Cũng tại hội nghị này, các bộ trưởng quốc phòng NATO đã tán thành một khuôn khổ chính trị mở rộng đối với sứ mệnh huấn luyện mới ở Afghanistan sau năm 2014, khi sứ mệnh hiện nay của các lực lượng NATO ở Afghanistan chấm dứt.

 

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết khuôn khổ sứ mệnh mới sẽ định hướng cho hoạt động của các chuyên gia quân sự NATO tại Afghanistan, tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để quyết định số lượng binh sỹ của NATO trong sứ mệnh mới vì điều này còn phải phụ thuộc phần lớn vào tình hình an ninh ở Afghanistan thời điểm đó. Ông cho biết NATO sẽ thảo luận chi tiết kế hoạch này vào đầu năm tới và sẽ hoàn tất kế hoạch trước cuối năm 2013.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Nga và Ấn Độ tăng cường hợp tác quân sự - kỹ thuật

    Nga và Ấn Độ tăng cường hợp tác quân sự - kỹ thuật

    22:53 ngày 10/10/2012

    Nga và Ấn Độ đang đứng trước triển vọng hợp tác to lớn về chế tạo các hệ thống phòng không, nâng cấp các loại máy bay tiêm kích đa chức năng và máy bay lên thẳng, máy bay vận tải quân sự, xe tăng và xe bọc thép, kỹ thuật hải quân và dịch vụ bảo dưỡng vũ khí do Nga sản xuất.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản