Tuốcmênixtan và Ucraina bàn việc trực tiếp cung cấp khí đốt

Chiều 24/4, tại Askhabát, Tổng thống Tuốcmênixtan, Gurbanguly Berdymuhamedov đã tiếp và thảo luận với Bộ trưởng Năng lượng và Công gnhiệp than Ucraina, Yuri Boiko về khả năng hai nước nối lại việc cung cấp khí đốt trực tiếp cho nhau.

Hai bên ghi nhận quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực nhiên liệu-năng lượng đang phát triển mạnh, đặc biệt trong bối cảnh Tuốcmênixtan tăng cường khai thác "nhiên liệu xanh" và Ucraina có nhu cầu tăng ổn định về nhập khẩu khí đốt, đồng thời hai bên đã soạn thảo các dự án chung về thăm dò và khai thác các mỏ khí đốt mới. Trong chuyến thăm Ucraina tháng Ba vừa qua, Tổng thống Berdymuhamedov cũng đã bàn với các quan chức nước chủ nhà về triển vọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, trước hết là trong lĩnh vực nhiên liệu-năng lượng có tầm quan trọng chiến lược hiện nay trên thế giới.

Tuốcmênixtan đã ngừng cung cấp khí đốt trực tiếp cho Ucraina từ năm 2006 sau khi hết hạn hiệp định hợp tác 5 năm mà theo đó, hàng năm Askhabát xuất khẩu cho Kiép 32 tỷ m3 "nhiên liệu xanh". Từ năm 2009, Ucraina bắt đầu mua khí đốt của Tuốcmênixtan thông qua Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom, đối tác chính về nhập khẩu nguồn nhiên liệu này của Askhabát. Hiện các nước mua khí đốt chủ yếu của Tuốcmênixtan gồm Trung Quốc, Nga và Iran. Ngoài Ucraina, Askhabát chủ trương mở rộng xuất khẩu khí đốt sang các nước Liên minh châu Âu (EU), Ápganixtan, Pakixtan và Ấn Độ.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản