Tuần hành rầm rộ đòi xóa bỏ chế độ quân chủ ở Tây Ban Nha

Ngày 7/6, hàng nghìn người đã đổ xuống các đường phố ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đòi trưng cầu ý dân về xóa bỏ chế độ quân chủ ở nước này, sau khi Nhà Vua Juan Carlos tuyên bố thoái vị nhường ngôi cho Thái tử Felipe de Borbon.

Đoàn biểu tình đòi trưng cầu ý dân về xóa bỏ chế độ quân chủ ở Bilbao ngày 7/6. Ảnh: AFP


Người tuần hành hô khẩu hiệu "Ngày mai, Tây Ban Nha sẽ là một nước cộng hòa". Nhiều chính đảng và tổ chức công dân cũng đòi trưng cầu ý dân về tương lai của chế độ quân chủ, qua đó trao cho người dân tiếng nói quyết định về vấn đề này.

Lên ngôi tháng 11/1975, Vua Juan Carlos được người dân kính trọng vì vai trò của ông trong xây dựng nước Tây Ban Nha hiện đại. Tuy nhiên, một loạt vụ bê bối liên quan Hoàng gia trong 3 năm qua, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế kéo dài, khiến dân chúng mất lòng tin vào các thể chế của nước này và sự ủng hộ dành cho chế độ quân chủ sụt giảm mạnh.

Trong tuyên bố thoái vị được phát trên truyền hình Tây Ban Nha ngày 2/6 vừa qua, Vua Juan Carlos nhấn mạnh ông hy vọng sẽ có sự "đổi mới" của chế độ quân chủ hiện nay để khắc phục những sai lầm, đồng thời mở ra con đường hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Nhà Vua nhấn mạnh ngày nay, một thế hệ trẻ hơn xứng đáng bước vào tuyến đầu với những nguồn năng lượng mới. 

Thái tử Felipse dự định đăng quang vào ngày 19/6 tới trong phiên họp Quốc hội. Cả phe cầm quyền lẫn đối lập tại Quốc hội Tây Ban Nha đều ủng hộ chế độ quân chủ. Tân Vương sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là củng cố tính hợp pháp của ngai vàng.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản