Vua Tây Ban Nha tuyên bố thoái vị

Trong một thông cáo bất ngờ ngày 2/6, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết Vua Juan Carlos của nước này đã tuyên bố thoái vị sau gần 40 năm trị vì, và Thái tử Felipe de Borbon sẽ là người nối ngôi cha. 

Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos.


Lên ngôi hồi tháng 11/1975, Vua Carlos, 76 tuổi, từng rất được lòng dân khi lãnh đạo Tây Ban Nha chuyển giao suôn sẻ từ chế độ độc tài sang chế độ dân chủ trong thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Nhưng những năm gần đây, Vua Carlos đã mất dần sự ủng hộ của dân chúng do những bê bối và tham nhũng mà chính nhà vua và nhiều thành viên trong gia đình hoàng gia có liên đới. Ngoài ra, sức khỏe của Vua Carlos giảm sút và ông đã phải thực hiện nhiều ca phẫu thuật. 

Ông Rajoy cho biết trong bức thư của hoàng gia chuyển tới người đứng đầu chính phủ, Vua Carlos bày tỏ mong muốn từ bỏ ngai vàng và bắt đầu tiến trình truyền ngôi cho Thái tử Felipe. Thủ tướng cũng nói rõ: "Lý do Vua Carlos đưa ra quyết định trên là điều mà Ngài muốn đích thân thông báo tới người dân Tây Ban Nha". Trong khi đó, một nguồn tin từ cung điện Hoàng gia Tây Ban Nha cho biết Vua Carlos thoái vị là vì các lý do chính trị chứ không phải vì sức khỏe yếu.

Cũng theo nguồn tin trên, Nhà vua đã quyết định thoái vị hồi tháng 1 và thông báo với Thủ tướng Mariano Rajoy cũng như thủ lĩnh phe đối lập Alfredo Perez Rubalcaba về quyết định này từ tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, thông báo về quyết định của Nhà vua đã bị trì hoãn cho tới sau các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu để tránh làm ảnh hưởng tới bầu cử.

Thái tử Felipe de Borbon, 46 tuổi, cựu vận động viên Olympic môn đua thuyền buồm, được cho là hầu như không dính líu tới những vụ bê bối làm tổn hại thanh danh của hoàng gia. 

Thủ tướng Rajoy cho biết Vua Carlos tin rằng đây là thời điểm tốt nhất cho sự thay đổi và chuyển giao ngôi báu.

Trong cuộc thăm dò dư luận được công bố hồi tháng 1/2014, số người muốn Vua Carlos truyền ngôi báu cho Thái tử Felipe tăng lên 62%, cao hơn 17% so với kết quả cuộc thăm dò trước đó.


TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản