Tu sửa các cơ sở chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán Hàn Quốc - Triều Tiên

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9/7 thông báo một nhóm gồm các quan chức chính phủ và công nhân nước này đã sang Triều Tiên để tiến hành tu sửa các cơ sở chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ gia đình ly tán sắp tới.

Chú thích ảnh
Khu vực dự kiến diễn ra cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang đã bị xuống cấp và cần được tu sửa. Ảnh: THX/TTXVN

Theo bộ trên, nhóm gồm 22 thành viên đã đi qua biên giới phía Đông vào Triều Tiên để tu sửa các cơ sở tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, nơi diễn ra sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán vào tháng tới. Công tác tu sửa sẽ được tiến hành cho đến giữa tháng 8 trên cơ sở kết quả thanh sát của các chuyên gia trong chuyến đi kéo dài 3 ngày vào cuối tháng trước.

Nhóm trên do một chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách vấn đề đoàn tụ gia đình ly tán dẫn đầu. Ngoài ra, có sự tham gia của các quan chức Hội chữ Thập Đỏ và công ty Huyndai Asan - doanh nghiệp từng tổ chức các tour du lịch đến núi Kumgang bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên. Nhóm này sẽ ở lại hoặc luân phiên nhau thực hiện các chuyến đi ngắn đến khu vực trên tùy theo tiến độ sửa chữa.

Trước đó, hai miền Triều Tiên đã trao đổi danh sách những người muốn đoàn tụ với người thân ly tán, trong đó phía Hàn Quốc gửi danh sách gồm 250 người và phía Triều Tiên gửi danh sách gồm 200 người

Các danh sách này chứa thông tin cá nhân chi tiết về những người mong muốn đoàn tụ, qua đó có thể xác minh người thân của họ có còn sống và mong muốn tham gia cuộc đoàn tụ hay không.

Theo kế hoạch, hai miền Triều Tiên chia sẻ kết quả xác minh trước ngày 25/7 và sau đó hoàn thành việc chọn 100 gia đình mỗi bên tới nơi đoàn tụ trước ngày 4/8. Các cuộc đoàn tụ dự kiến được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 20-26/8 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. Đây sẽ là lần đầu tiên sự kiện này diễn ra kể từ tháng 10/2015. Trước đó, hai miền đã tổ chức 20 cuộc đoàn tụ kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000.

Theo thống kê, tính đến cuối tháng 5 vừa qua, số người Hàn Quốc đăng ký đoàn tụ với người thân sống bên phía Triều Tiên là 132.124 người, trong đó chỉ 57.000 người còn sống. Hầu hết những người còn sống đều đã trên 70 tuổi.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản