Phái đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên để chuẩn bị tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 27/6 dẫn nguồn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết vào sáng cùng ngày, nhóm kiểm tra tình hình cơ sở vật chất chuẩn bị cho chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đã tới núi Kumgang ở bờ biển phía Tây Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Giây phút chia tay sau cuộc đoàn tụ của các gia đình li tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang tháng 10/2015. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul,  nhóm trên gồm 20 người do Vụ trưởng Vụ hợp tác nhân đạo thuộc Bộ Thống nhất Kim Byung-dae làm trưởng đoàn, cùng các quan chức Hội Chữ Thập Đỏ Hàn Quốc, công ty lữ hành Hyundai Asan, các kỹ sư của các công ty tư nhân. Ông Kim Byung-dae khẳng định hai bên sẽ kiểm tra các cơ sở vật chất nhằm đảm bảo cuộc đoàn tụ diễn ra thuận lợi.
 

 

Trước đó, trong cuộc hội đàm giữa Hội Chữ Thập Đỏ hai miền Triều Tiên, hai bên đã nhất trí tổ chức chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán vào dịp 15/8 (Ngày Giải phóng), với quy mô đoàn tụ là mỗi bên 100 người. Thời gian diễn ra cuộc đoàn tụ trong khoảng từ 20-26/8 tới.
 

 

Theo kế hoạch, nhóm trên sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng cơ sở vật chất tại các địa điểm liên quan ở núi Kumgang, trong đó có Trung tâm đoàn tụ các gia đình ly tán, nơi sẽ diễn ra sự kiện đoàn tụ. Trung tâm đoàn tụ các gia đình ly tán ở núi Kumgang đã không được sử dụng trong gần ba năm qua, sau lần đoàn tụ gần đây nhất vào tháng 10/2015.
 

 

Chính phủ Hàn Quốc sẽ dựa trên kết quả của nhóm kiểm tra để cử nhân lực tới tiến hành sửa chữa, bảo trì cơ sở vật chất tại núi Kumgang trong tháng 7 và tháng 8, đảm bảo sẵn sàng cho sự kiện đoàn tụ.
 

 

Theo số liệu về các gia đình ly tán đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 132.124 người ly tán thì có tới 75.234 người đã qua đời, chỉ còn lại 56.890 người còn sống. Trong số những người còn sống, có 48.703 người trên 70 tuổi, chiếm 85,6%.

 


Ngày 27/6, tại khách sạn Shilla ở thủ đô Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc trường Đại học Kyungnam và trường Đại học Nghiên cứu Triều Tiên tổ chức Diễn đàn Toàn cầu Hàn Quốc 2018 (KGF 2018) với chủ đề “65 năm ký kết Hiệp định Đình chiến, vì Hòa bình và Phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên”.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-Gyon  đã đề cập triển vọng cùng nhiều giải pháp hướng tới xây dựng nền hòa bình dài lâu và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên.

 

Nói về khu công nghiệp liên Triều Kaesong, Bộ trưởng Cho cho rằng khu công nghiệp chung này cần được tái khởi động và nếu có khả năng thì cần phải làm việc này sớm. Ông Cho nhấn mạnh trước mắt nếu có điều kiện thì có thể tiến hành kiểm tra các thiết bị, máy móc tại đây, tuy nhiên cần dựa vào lập trường của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên.

 

Theo ông Cho, lập trường cơ bản của cộng đồng quốc tế là các biện pháp trừng phạt Triều Tiên có thể được dỡ bỏ khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn và Chính phủ Hàn Quốc cũng có chung quan điểm này. Ông nhấn mạnh thêm Chính phủ Hàn Quốc một mặt đang phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn, mặt khác có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng hợp tác kinh tế với Triều Tiên khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.


Diễn đàn Toàn cầu Hàn Quốc là cơ chế thảo luận quốc tế đa phương với sự tham gia của các chuyên gia, học giả cùng các quan chức chính quyền các nước (cả đương chức và nghỉ hưu), trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Kazakhstan... nhằm tìm kiếm các chính sách đối với Triều Tiên, tăng cường sự ủng hộ và thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với hòa bình và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên.


Đây là lần thứ 9 Diễn đàn Toàn cầu Hàn Quốc được tổ chức kể từ năm 2010.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản