Trung Quốc và Triều Tiên thảo luận vấn đề hạt nhân

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 25/2, các quan chức cấp cao của Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên đã gặp nhau tại Bắc Kinh để thảo luận về các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin trên, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đã thông báo vắn tắt tới ông Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên Trung Quốc phụ trách các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, về cuộc đàm phán hạt nhân vừa diễn ra trong hai ngày 23-24/2 tại Bắc Kinh giữa ông và đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách đối với Triều Tiên Glyn Davies.

Ông Vũ Đại Vĩ là người chủ trì các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, song tiến trình đàm phán đã bị đình trệ từ tháng 12/2008.
Hãng tin Kyodo cũng dẫn một nguồn thạo tin cho biết trong cuộc đàm phán với phía Triều Tiên, đặc phái viên Mỹ đã đề xuất tăng viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Xơun (Hàn Quốc) ngày 25/2, ông Davies cho biết vấn đề viện trợ lương thực đã được thảo luận trong cuộc gặp tại Bắc Kinh và Mỹ sẽ đưa ra quyết định "dựa theo nhu cầu". Ông đồng thời khẳng định không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và vấn đề viện trợ lương thực.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Davies đã thông báo vắn tắt kết quả vòng đàm phán thứ ba giữa Mỹ và Triều Tiên. Theo ông Davies cuộc gặp Mỹ-Triều đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Il  qua đời đã có “sự khởi đầu hữu ích”, song phải trải qua một “chặng đường dài” mới có thể nối lại đàm phán sáu bên.
Ngày 26/2, ông Davies sẽ từ Xơun tới Tôkiô để thông báo với các quan chức Nhật Bản kết quả cuộc đàm phán Mỹ-Triều.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản