Trung Quốc ưu tiên củng cố quan hệ với ASEAN

Bên lề Hội chợ Triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 8 (CAEXPO-8) tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), ngày 21/10, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã có cuộc gặp và trao đổi về tình hình trong khu vực, sự phát triển của hiệp hội và mối quan hệ chiến lược song phương.


Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Inđônêxia dẫn thông cáo báo chí của Ban Thư ký ASEAN cho biết tại cuộc gặp, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã khẳng định việc phát triển các mối quan hệ chiến lược với ASEAN là nền tảng quan trọng trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc. Ông đồng thời nhấn mạnh việc thành lập Trung tâm ASEAN tại Bắc Kinh và Trung Quốc mở cơ quan đại diện tại ASEAN vào năm tới đã cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN và mối quan hệ này sẽ được nâng lên mức cao mới. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nêu rõ Hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần thứ 6 (EAS-6) diễn ra tại Inđônêxia vào tháng 11 tới sẽ là một diễn đàn lớn cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN. Các quan chức ASEAN và Trung Quốc dự định sẽ ra tuyên bố chung và Trung Quốc sẽ công bố một số sáng kiến quan trọng khi tham dự EAS-6.


Về phần mình, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan hối thúc các doanh nghiệp Trung Quốc gia tăng đầu tư vào ASEAN. Theo ông, tổng kim ngạch thương mại song phương ASEAN-Trung Quốc hiện đạt gần 300 tỷ USD, tăng 37 lần trong hai thập kỷ qua. Hai bên dự kiến nâng tổng kim ngạch thương mại song phương lên 500 tỷ USD vào năm 2015. 


Trước đó, trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo của tỉnh Quảng Tây, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho rằng CAEXPO đã phát triển thành một kênh quan trọng, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc./.
TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản