Trung Quốc thúc đẩy hợp tác với Hàn Quốc và Luxemburg

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Nak-yon và Luxemburg Xavier Bettel khi các nhà lãnh đạo này đến Trung Quốc tham dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Nak-yon. Ảnh: Yonhap

Tại cuộc gặp Thủ tướng Lee Nak-yon ngày 27/3, hai bên đều thể hiện sẵn sàng tăng cường hợp tác song phương. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc nhằm thúc đẩy tin tưởng lẫn nhau, tăng cường trao đổi, hợp tác và đưa mối quan hệ song phương đạt được tiến bộ mới.

Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc và Hàn Quốc có mối liên kết kinh tế chặt chẽ nên hai bên cần hợp tác triển khai các chiến lược phát triển của mình, khám phá những tiềm năng hợp tác, mở rộng thương mại và đầu tư song phương, cũng như tích cực hợp tác thị trường với bên thứ ba.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản trong việc thúc đẩy quá trình đàm phán về khu vực thương mại tự do giữa ba nước, tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, duy trì thịnh vượng và ổn định khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon nhấn mạnh Hàn Quốc và Trung Quốc là hai nước láng giềng quan trọng, mối quan hệ và hợp tác song phương phát triển nhanh chóng kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo ông Lee Nak-yon, Hàn Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực khác nhau và thúc đẩy duy trì chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Luxemburg, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định lâu nay hai nước duy trì quan hệ ổn định, lành mạnh, kinh tế hai nước có tính bổ sung cao cho nhau. Trung Quốc mong muốn cùng Luxemburg thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, đẩy mạnh hợp tác thiết thực, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.

Ông Lý Khắc Cường bày tỏ Luxemburg là một thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu (EU), hai nước có lập trường gần nhau trong các vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do. Trung Quốc mong muốn châu Âu ổn định, thịnh vượng, đồng thời mong châu Âu tạo môi trường hợp tác, cạnh tranh công bằng cho doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Bettel khẳng định Luxemburg kiên trì ủng hộ Trung Quốc và châu Âu phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời bày tỏ mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy hợp tác cùng có lợi. Theo ông Bettel, hai bên đều cần ủng hộ chủ nghĩa đa phương, chung tay tạo ra tương lai tốt đẹp.

Vĩnh Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản