Trung Quốc sử dụng vòng tay điện tử giám sát tội phạm ít nghiêm trọng

Các công tố viên Trung Quốc cho biết họ đang sử dụng thiết bị đeo tay điện tử để giám sát những đối tượng có hành vi phạm tội nhưng chưa đến mức phải ra lệnh bắt giữ.

Chú thích ảnh
Vòng tay điện tử giám sát nghi phạm tại Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 18/7, các công tố viên cho hay đây là một phần trong chính sách tư pháp hình sự mới hạn chế các vụ bắt giữ hơn.

Các công tố viên giải thích chính sách mới đã được đưa ra để thích ứng với một xã hội đang thay đổi, vốn chứng kiến ​​sự sụt giảm liên tục của các hành vi phạm tội bạo lực nghiêm trọng như trộm cướp, giết người nhưng lại gia tăng đáng kể các tội phạm kinh tế và hành vi vi phạm như uống rượu lái xe.

Sau khi chính sách mới được áp dụng, tỷ lệ giam giữ trước xét xử đã giảm từ 91,4% cách đây 20 năm xuống còn 32,7% vào tháng 6/2022.

Tuy nhiên, các công tố viên khẳng định cách tiếp cận mới không đồng nghĩa với việc pháp luật sẽ khoan hồng hơn đối với những kẻ phạm tội.

Zhang Xiaojin, người phụ trách tội phạm kinh tế tại Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, chia sẻ: “Đối với những người phạm tội ít nghiêm trọng mà không có lệnh bắt giữ, chúng tôi có thể sử dụng thiết bị đeo tay điện tử để giám sát. Trong trường hợp có những vụ phạm tội không bị khởi tố, chúng tôi có thể chuyển cho các văn phòng chính phủ khác để xử phạt hành chính".

Trong những tháng gần đây, cơ quan thực thi pháp luật tại một số tỉnh và thành phố cũng áp dụng quy định đeo vòng tay theo dõi đối với một số đối tượng. Hồi tháng 3, các nhà chức trách ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã sử dụng thiết bị đeo tay điện tử và GPS trên điện thoại di động để theo dõi các nghi phạm sinh sống trong khu dân cư hoặc những người vừa được tại ngoại. Cảnh sát Thành Đô nói rằng vòng đeo tay cung cấp thông tin thời gian thực 24 giờ mỗi ngày.

Tại cuộc họp báo ngày 18/7, Tong Jianming, Phó Tổng công tố viên thứ nhất của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc, đã nhấn mạnh về những thành tích và điểm nổi bật của đơn vị bao gồm việc trấn áp các vụ án hình sự, xử lý các kiến ​​nghị của công chúng và cải cách tư pháp trong thập kỷ qua.

Công tố trưởng Zhang cho biết các cơ quan chức năng đã triển khai những nỗ lực nhằm trấn áp tội phạm bạo lực gây nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là những hành vi phạm tội tấn công phụ nữ và trẻ em. Bên cạnh đó, trong giai đoạn từ 2009 đến 2021, các công tố viên đã giải quyết trên 200.000 người có liên quan đến hành vi gây quỹ bất hợp pháp, lừa đảo viễn thông và gian lận lương hưu.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Quá đông phạm nhân, Đan Mạch phải thuê nhà tù ở ngoài nước
Quá đông phạm nhân, Đan Mạch phải thuê nhà tù ở ngoài nước

Bộ Tư pháp Đan Mạch và Kosovo đã ký một hiệp ước chung cho phép Copenhagen thuê 300 phòng giam của Pristina. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN