Quá đông phạm nhân, Đan Mạch phải thuê nhà tù ở ngoài nước

Bộ Tư pháp Đan Mạch và Kosovo đã ký một hiệp ước chung cho phép Copenhagen thuê 300 phòng giam của Pristina. 

Chú thích ảnh
Nhà tù thành phố Gjilan. Ảnh: Getty Images

Kênh truyền hình RT đưa tin đại diện hai bên ngày 27/4 đã nhất trí về việc Đan Mạch sẽ đưa các phạm nhân ngoại quốc bị buộc tội ở nước này đến thi hành án tại một nhà tù ở Kosovo. Ngay sau khi cơ quan lập pháp của hai bên “bật đèn xanh” cho thỏa thuận trên, các phạm nhân đầu tiên sẽ được điều chuyển từ năm sau. 

Theo kế hoạch của Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Nick Haekkerup, những phạm nhân không mang quốc tịch Đan Mạch mà bị tòa án nước này kết tội sẽ thi hành án ở một nhà tù thuộc thành phố Gjilan của Kosovo. Tuy nhiên, trước tiên trại giam này sẽ được cải tạo lại để phù hợp với những tiêu chuẩn của các nhà tù Đan Mạch.

Sau khi tù nhân mãn hạn tù, họ sẽ bị trục xuất về nước.

Trước đó, Copenhagen và Pristina đã đạt một thỏa thuận ban đầu về việc cho thuê nhà tù vào tháng 12/2021. Đài BBC đưa tin tại thời điểm đó, Đan Mạch sẽ thanh toán 15 triệu euro mỗi năm trong 5 năm liền. Ngoài ra, Copenhagen sẽ giúp Pristina phát triển năng lượng xanh tại khu vực Balkan này. 

Ông Nick Haekkerup đã ca ngợi thỏa thuận này như một bước đột phá giúp Đan Mạch quản lý tốt hơn hệ thống nhà tù quá tải cũng như giảm bớt áp lực cho các nhân viên quản giáo.

Theo số liệu chính thức từ cơ quan truyền thông, số lượng phạm nhân ở Đan Mạch đã tăng vọt 20% kể từ năm 2015, lên đến 4.000 người vào đầu năm 2021. Hệ thống nhà tù ở quốc gia nằm trên bán đảo Scandinavi này đang hoạt động hết công suất. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Áo chấp nhận thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp
Áo chấp nhận thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp

Việc Nga yêu cầu các khách hàng thanh toán bằng đồng rúp khi mua khí đốt của nước này đang gây chia rẽ ở châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN