Trung Quốc sẵn sàng giúp giải quyết khủng hoảng Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với người đồng cấp Ukraine rằng Bắc Kinh sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine đồng thời cho biết ông coi quốc gia Đông Âu này là một người bạn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 17/1 cho biết tại cuộc gặp bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng 2 nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và Trung Quốc muốn có mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn nữa.

Thông báo của bộ trên có đoạn: "Chúng tôi thực sự hy vọng rằng Ukraine duy trì sự ổn định xã hội và phát triển kinh tế và sẵn sàng đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay".

Đáp lại, Tổng thống Poroshenko nói rằng Ukraine hoan nghênh sự đầu tư của Trung Quốc và có tiềm năng hợp tác hết sức to lớn trong các lĩnh vực như hậu cần, hải cảng, ngành sắt và nông nghiệp.

Trước đây, Trung Quốc tỏ ra không mấy quan tâm đến việc can dự vào những nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trung Quốc đã tỏ ra khéo léo xử lý trước cuộc khủng hoảng ở Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014, cho biết Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine song các cường quốc phương Tây cần xem xét những mối quan ngại an ninh hợp pháp của Nga.

TTXVN/Tin Tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN