Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác phát triển vaccine ngừa COVID-19

Ngày 21/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác toàn cầu nhằm phát triển vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và kêu gọi sự phối hợp quốc tế tốt hơn về chính sách để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân.

Chú thích ảnh
Các mẫu vaccine phòng COVID-19 tại nhà máy của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước khác trong việc nghiên cứu và phát triển, sản xuất và phân phối vaccine. Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết, giúp đỡ và hỗ trợ các nước đang phát triển, đồng thời nỗ lực để biến các loại vaccine trở thành hàng hóa mà người dân ở mọi quốc gia đều có thể sử dụng và có thể chi trả".

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng kêu gọi phối hợp các chính sách quốc tế chặt chẽ hơn để thiết lập các "tuyến đường ưu tiên" tạo thuận lợi cho hoạt động đi lại có trật tự toàn cầu. Với ý tưởng đó, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ đề xuất tạo ra một cơ chế để các kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của hành khách được công nhận ở cấp quốc tế thông qua các mã số y tế.

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh G20 đã khai mạc vào tối 21/11 (theo giờ Việt Nam) theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì của Quốc vương Salman của Saudi Arabia. Đây là lần đầu tiên một quốc gia Arab đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20. 

Hiện các công ty dược phẩm và trung tâm nghiên cứu trên khắp thế giới đang nỗ lực phát triển các vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng với các cuộc thử nghiệm một số loại vaccine có sự tham gia của hàng vạn người. Trung Quốc có 5 vaccine tiềm năng, do nước này tự bào chế và đang trong quá trình thử nghiệm Giai đoạn 3.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc, hiện có những dấu hiệu cho thấy tại Đặc khu hành chính Hong Kong đã bùng phát làn sóng dịch lần thứ 4.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 21/11, Trung tâm bảo vệ sức khỏe Đặc khu hành chính Hong Kong công bố số ca mắc bệnh viêm đường hô cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đã bật tăng trở lại khi ghi nhận 43 ca mắc mới. Đây là ngày có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất trong gần 3 tháng qua, trong đó có 36 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 21 ca mắc có liên quan đến một số câu lạc bộ khiêu vũ, 13 ca không rõ nguồn lây, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 5.560 trường hợp, với 108 ca tử vong.

Chiều cùng ngày, trung tâm này còn cho biết có hơn 60 trường hợp sơ bộ ghi nhận mắc COVID-19, khả năng trong ổ dịch câu lạc bộ khiêu vũ đã xuất hiện ca siêu lây nhiễm và có thể nói rằng làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 đã bùng phát tại Hong Kong. Chính quyền Hong Kong cảnh báo số ca mắc COVID-19 không rõ nguồn lây tăng một cách đáng báo động, lưu ý rằng những người bị nhiễm không tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao và bị lây lan ở các quận khác nhau. 

Từ ngày 22/11, Hong Kong tiếp tục thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội, đồng thời kêu gọi người dân đi xét nghiệm COVID-19 nếu xuất hiện triệu chứng bệnh nhẹ hoặc nghi ngờ mắc, hủy bỏ các hoạt động ngoài trời không cần thiết vào ngày cuối tuần, cố gắng ở trong nhà và tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Xuân Phong - Lê Anh (TTXVN)
Điểm danh các ứng cử viên vaccine COVID-19 hàng đầu: giá cả, hiệu quả, cách bảo quản
Điểm danh các ứng cử viên vaccine COVID-19 hàng đầu: giá cả, hiệu quả, cách bảo quản

Giá cả, công nghệ, hiệu quả và cách bảo quản của các ứng cử viên vaccine phòng COVID-19 hàng đầu hiện nay là những yếu tố đang được các quốc gia trên khắp thế giới quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN