Trung Quốc quá tải đơn hàng nhập khẩu máy thở trong mùa COVID-19

Nhu cầu máy thở toàn cầu tăng mạnh khiến các nhà máy chế tạo tại Trung Quốc sẽ phải hoạt động hết công suất ít nhất cho đến tháng 5/2020 để đáp ứng các đơn hàng của nước ngoài - trang Bloomberg ngày 24/3 đưa tin.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 21/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cách phía Đông thủ đô Bắc Kinh 40 phút lái xe, các công nhân tại công ty Beijing Aeonmed đã phải làm việc liên tục từ ngày 20/1 cho đến nay. Sau khi đáp ứng nhu cầu trong nước hai tuần trước, các dây chuyền của nhà máy giờ chuyển sang phục vụ các đơn hàng từ nước ngoài. Li Kai, Giám đốc của Beijing Aeonmed, cho biết công ty đã nhận được hàng chục ngàn đơn hàng và vấn đề hiện nay là tiến độ đáp ứng nhanh tới đâu.

Khi số người tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) đã vượt quá con số 15.000 người, các bác sĩ từ Milan cho tới New York đang phải chật vật tìm kiếm máy thở. Hồi tuần trước, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho hay bang này có khoảng 5.000-6.000 máy thở, nhưng có thể phải cần đến 30.000 máy. 

Trên toàn nước Mỹ, ước tính sẽ có đến 960.000 bệnh nhân COVID-19 cần trợ giúp từ máy thở, nhưng hiện chỉ có 200.000 máy. Tại Italy, nước có số người tử vong vì dịch cao nhất thế giới, việc thiếu hụt nghiêm trọng máy thở buộc các bác sĩ phải chọn lọc bệnh nhân để ưu tiên người bệnh nặng trước. Với những công ty như Beijing Aeonmed, đơn hàng từ hàng chục nước dội đến dồn dập, nhiều khách hàng dùng cả máy bay thuê chuyến hoặc máy bay quân sự để nhận hàng. 

Aeonmed không phải là công ty Trung Quốc duy nhất đang phải chạy đua với thời gian và hoạt động hết công suất. Các nhà máy đã có đơn hàng kín tới tận tháng Năm năm nay. Theo Wu Chuanpu - Giám đốc chuỗi cung tại trang mạng thương mại điện tử Vedeng.com, một nền tảng chủ chốt ở Trung Quốc chuyên kết nối người mua và người bán thiết bị y tế - trung bình Vedang nhận được 60-70 đơn hàng/ngày và mỗi đơn hàng lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy thở. 

Nhu cầu máy thở lớn đến mức Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bật đèn xanh cho các hãng ô tô tái cấu trúc dây chuyền để sản xuất loại thiết bị này. Tuy nhiên, khác với các mặt hàng như khẩu trang hay thiết bị đo thân nhiệt vốn có thể đẩy mạnh nguồn cung tức thời, ngành chế tạo máy thở có rào cản cao hơn về gia nhập thị trường, khiến việc gấp rút mở rộng sản xuất gặp khó khăn hơn.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Italy trên 6.000 người tử vong vì COVID-19, gần gấp đôi Trung Quốc
Italy trên 6.000 người tử vong vì COVID-19, gần gấp đôi Trung Quốc

Ngày 23/3 (rạng sáng 24/3 theo giờ Việt Nam), giới chức Italy thông báo số người thiệt mạng tại nước này vì dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đang tăng lên trên 6.000, tức là nhiều gần gấp đôi số nạn nhân tại Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN