Trung Quốc phong tỏa thành phố Thẩm Dương phòng ngừa dịch COVID-19

Đêm 21/3, Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc nước này, sau khi số ca mắc COVID-19 tại đây tăng.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 19/3/2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo thông báo, nhà chức trách đã tiến hành kiểm soát chặt toàn bộ các khu dân cư, đồng thời cấm người dân rời khỏi nhà mà không có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ. Với khoảng 9 triệu dân, Thẩm Dương là trụ sở công nghiệp của nhiều nhà máy, trong đó có hãng sản xuất ô tô BMW. Trong ngày 22/3, thành phố này đã ghi nhận 47 ca mắc COVID-19 mới.

Nhờ việc kết hợp giữa chính sách kiểm soát biên giới chặt chẽ, cách ly trong thời gian dài và phong tỏa có trọng điểm, Trung Quốc - quốc gia ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới - đã kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh đang đặt ra những thách thức lớn đối với nước này. Trong hai tuần qua, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp phong tỏa, xét nghiệm quy mô lớn nhằm ngăn chặn các ổ dịch COVID-19 tại nhiều địa phương. Trong ngày 21/3, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 2.281 ca nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó phần lớn ở tỉnh Cát Lâm ở vùng Đông Bắc. 

Trong nỗ lực ứng phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 lớn nhất trong hai năm qua, ngày 20/3, Trung Quốc đã yêu cầu hàng triệu người dân ở thành phố Cát Lâm không ra khỏi nhà. Đây là thành phố lớn thứ hai của tỉnh cùng tên. Giới chức tỉnh Cát Lâm ngày 21/3 xác nhận 10.000 liều đầu tiên của thuốc uống điều trị COVID-19 Paxlovid do hãng Pfizer sản xuất đã đến địa phương này, đánh dấu lần đầu tiên loại thuốc này được sử dụng tại Trung Quốc.

Đặng Ánh (TTXVN)
'Đội quân' đi chợ hộ ở Trung Quốc tất bật nhận đơn
'Đội quân' đi chợ hộ ở Trung Quốc tất bật nhận đơn

Khi nhiều người dân Thượng Hải (Trung Quốc) muốn ở yên trong nhà để tránh COVID-19, cảnh tượng các nhân viên đi chợ hộ lái xe chất đầy thực phẩm đã xuất hiện khắp thành phố này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN