Trung Quốc phát triển thiết bị bay không người lái hoạt động được dưới nước

Một đội nghiên cứu tại Trung Quốc đã thiết kế loại máy bay không người lái hoạt động được cả trên không và dưới nước.

Chú thích ảnh
Chiếc máy bay không người lái có thể hoạt động dưới nước đang được phát triển bởi các nhà khoa học Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) ngày 21/7 cho biết dự án được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Xi'an thuộc Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng công nghệ máy bay không người lái hoạt động dưới nước có thể được sử dụng trong các chiến dịch giải cứu. Nội dung nghiên cứu về chiếc máy bay không người lái này đã được đăng tải trên tạp chí Flight Dynamics.

Theo đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công chiếc máy bay không người lái "đầm mình" dưới nước sau đó di chuyển lên trên không được 7 lần, mỗi lần kéo dài 90 giây và phương tiện không hề bị ảnh hưởng. Chiếc máy bay không người lái trọng lượng 1,5 kg này có thể hoạt động trên không tối đa trong 20 phút và vận chuyển được đồ vật nặng 500 gram.

Khi thiết kế chiếc máy bay không người lái này, các nhà nghiên cứu phải vượt qua thách thức bao gồm môi trường khác biệt giữa ở trên không và dưới nước. Do vậy, phương tiện này có hai loại cánh, một loại có khả năng quay tới 3.600 lần mỗi phút dưới nước để tạo ra lực đẩy.

Một thử thách khác với các nhà nghiên cứu là sáng chế được bộ phận liên lạc bổ sung dành cho máy bay không người lái này khi hoạt động dưới nước- môi trường sóng radio khó tiếp cận.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng khi hoàn thiện, chiếc máy bay không người lái này có thể tham gia vào công tác vận chuyển đồ cứu hộ đến những người đang gặp sự số trên biển.

Hà Linh/Báo Tin tức
Chùm ảnh, video lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc do mưa lớn kỉ lục
Chùm ảnh, video lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc do mưa lớn kỉ lục

Cơ quan khí tượng Trung Quốc đã phát cảnh báo cao nhất đối với tỉnh Hà Nam sau khi phải đón nhận nhiều ngày mưa lớn liên tiếp từ ngày 18-20/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN