Nga ra mắt ‘Chiếu tướng’ - chiến đấu cơ tàng hình hạng nhẹ thế hệ 5 

Nga vừa giới thiệu loại “vũ khí của tương lai” đầy choáng ngợp – máy bay chiến đấu tàng hình hạng nhẹ thế hệ thứ năm, có tên gọi “Checkmate” (Chiếu tướng).

Chú thích ảnh
Chiếc máy bay mới trở thành tâm điểm thu hút chú ý tại triển lãm MAKS 2021, vừa khai mạc ngày 20/7. Ảnh: RT

Các nhà sản xuất máy bay Nga đã công bố một nguyên mẫu của máy bay chiến đấu tàng hình được mệnh danh là “Chiếu tướng” ("Checkmate") tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 khai mạc ngày 20/7 ở Zhukovsky, ngoại ô Moskva.

Tại sự kiện, người đứng đầu Rostec, tập đoàn quân sự khổng lồ chịu trách nhiệm xuất khẩu công nghệ của Nga, ông Sergey Chemezov và Tổng giám đốc United Aircraft Corporation (UAC), Yury Slyusar, đã giới thiệu chiếc máy bay chiến đấu với Tổng thống Putin trong gian hàng triển lãm của công ty Sukhoi.

Theo bài thuyết trình của UAC, nguyên mẫu máy bay chiến đấu một động cơ hạng nhẹ thế hệ thứ năm này là duy nhất và chưa từng được phát triển trước đó ở Nga.

Xem video nguyên mẫu "Chiếu tướng" ra mắt choáng ngợp trong ngày khai mạc MAKS 2021 (Nguồn: RT):

Một thông cáo báo chí của UAC cũng cho biết Chiếu tướng "kết hợp các giải pháp và công nghệ tiên tiến" và có "tầm nhìn thấp và hiệu suất bay cao."

Tổng Giám đốc UAC, ông Slyusar,  giới thiệu các tính năng của “Chiếu tướng”, mô tả máy bay này là "độc nhất trong cùng loại", có "bán kính chiến đấu 1.500 km, tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng lớn nhất, thời gian cất cánh và hạ cánh được rút ngắn, tải trọng chiến đấu hơn 7 tấn - một kỷ lục tuyệt đối đối với các máy bay thuộc lớp này. "

Checkmate sử dụng các công nghệ đã được thử nghiệm trong những điều kiện chiến đấu thực tế. Hoạt động thiết kế kỹ thuật số đã giúp Sukhoi phát triển máy bay này trong thời gian kỷ lục.

Mặc dù quá trình phát triển chỉ mất khoảng một năm, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của “Chiếu tướng” dự kiến phải đến năm 2023 mới có thể thực hiện, và các nguyên mẫu tiếp theo sẽ được sản xuất vào năm 2025, với mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt sớm nhất vào năm 2026.

Chú thích ảnh

Chiếc máy bay phản lực này được thiết kế để tàng hình, có thể hoạt động trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết và được triển khai ở bất kỳ loại hình khí hậu nào. Nó được cho là có khả năng bay siêu âm liên tục, với tốc độ lên đến Mach 1,8 và hoạt động tốt bất chấp điều kiện ưu thế trên không vượt trội của đối phương.

Theo Rostec, “Chiếu tướng” có tầm hoạt động lên tới 2.800km và tải trọng tối đa là 7.400kg.  Máy Máy bay được thiết kế với khả năng cất cánh ngắn nhưng không thẳng đứng, và được trang bị các khoang vũ khí mô-đun có thể chứa đầy đủ các loại tên lửa phòng không hiện tại, bệ súng, bom và tên lửa dẫn đường. Một phiên bản máy bay không người lái của nó hiện cũng đang được phát triển.

Chú thích ảnh

Trong bài phát biểu khai mạc MAKS 2021, Tổng thống Putin đã ca ngợi ngành công nghiệp hàng không của Nga. Ông nói: “Những gì chúng ta thấy hôm nay ở Zhukovsky cho thấy rõ ràng rằng hàng không Nga có tiềm năng phát triển rất lớn, và ngành công nghiệp máy bay của chúng tôi tiếp tục tạo ra những loại máy bay cạnh tranh mới”.

Tại triển lãm, Tổng giám đốc Rostec, Sergey Chemezov, phát biểu với các phóng viên rằng “Checkmate” sẽ là giải pháp thay thế hiệu quả hơn với giá cả phải chăng hơn F-35 của Mỹ, Dassault Rafael của Pháp, vốn có giá từ 60 đến 90 triệu USD mỗi chiếc. “Tôi hy vọng mức giá của chúng tôi sẽ từ 25 đến 30 triệu USDmỗi chiếc”, ông Chemezov nói.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của UAC Yury Slyusar cho biết, các phân tích thị trường đã dự đoán nhu cầu khoảng 300 chiếc "Checkmate" từ các khách hàng xuất khẩu hiện tại của Nga ở châu Á, Trung Đông, châu Phi, châu Âu và Mỹ Latinh.

Ông Dmitry Stefanovich, nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Quốc tế, Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế Primakov (IMEMO RAS) ở Moskva, nói với CNN rằng trọng tâm hướng đến của máy bay chiến đấu mới do Sukhoi sản xuất có thể là xuất khẩu và hợp tác quân sự-kỹ thuật với các nước khác.

Chuyên gia Stefanovich nhận định: “Đây là một nhân tố thay đổi cuộc chơi trên thị trường. Đã lâu rồi Nga mới ra mắt máy bay chiến đấu một động cơ. Trong một thời gian dài, không có bất kỳ máy bay chiến đấu hạng nhẹ nào mới của Nga trên thị trường. Và không có máy bay thế hệ thứ năm nào như vậy".

Chú thích ảnh

Theo ông Stefanovich, các quốc gia như UAE, Argentina, Ấn Độ có thể là những nước đầu tiên xếp hàng ký hợp đồng đặt hàng Nga loại máy bay phản lực mới.

Trước đó, ngày 19/7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon từ khinh hạm Đô đốc Grigorovich ở Biển Trắng, bắn trúng một mục tiêu trên đất liền trên Biển Barents cách đó hơn 200 km.

Chuyên gia Stefanovich cho rằng: “Đây hầu như không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Trên thực tế, Nga chứng tỏ rằng họ vẫn là một lực lượng rất quan trọng trong việc phát triển và sản xuất các hệ thống tên lửa tiên tiến."

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN, RT)
Video tên lửa S-500 khai hỏa tiêu diệt tên lửa đạn đạo tốc độ cao
Video tên lửa S-500 khai hỏa tiêu diệt tên lửa đạn đạo tốc độ cao

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/7 công bố đoạn băng video ghi lại hình ảnh tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-500 đánh chặn thành công mục tiêu tên lửa đạn đạo trong cuộc thử nghiệm gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN