Trung Quốc phản ứng thế bố trí tên lửa của Nhật Bản

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây, Bắc Kinh sẽ thực hiện các "hành động mạnh mẽ và hiệu quả" để đối phó với kế hoạch triển khai các tên lửa chống tàu của lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) ở gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

JSDF có ý định di chuyển tên lửa đất đối hạm Type 12 tới các đảo Kyushu và Miyako để có khả năng bảo vệ tốt hơn các tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, phương tiện truyền thông địa phương của Nhật Bản cho biết.

Tên lửa Type 88 của Nhật Bản.


"Động thái của Nhật Bản về lĩnh vực quân sự và an ninh sẽ có tác động phức tạp đối với môi trường an ninh khu vực. Do đó, Nhật Bản nên đưa ra những tuyên bố có trách nhiệm và những ý định thực sự của mình đằng sau những động thái này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

 Đáp lại, một quan chức quốc phòng của Nhật Bản cho biết việc triển khai tên lửa Type 12 của Nhật Bản là theo kế hoạch nằm trong Chương trình Quốc phòng giữa kỳ (MTDP) được công bố vào tháng 10/2013 và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Nhật Bản có kế hoạch triển khai tên lửa để bảo vệ đảo tranh chấp.


Tên lửa Type 12 có tầm bắn khoảng 100km và được cải tiến từ tên lửa chống hạm Type 88 do công ty Mitsubishi sản xuất.

Tên lửa mới này được dẫn đường bởi hệ thống GPS nên được cho là có độ chính xác cao hơn nhờ vào các khả năng phân biệt mục tiêu và được tích hợp công nghệ hiện đại. Type 12 còn có thời gian nạp đạn ngắn hơn và chi phí sản xuất thấp hơn.


CT (Theo USNI)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản