Trung Quốc: Nhận lương hưu phải có giấy xác nhận còn sống!

Một đại biểu tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc cho biết, người dân đại lục trong đời trung bình cần hoàn tất 103 thủ tục giấy tờ. Nạn quan liêu hành chính vì thế cần phải được xử lý triệt để.

Ông Cao Zhiwei, đại biểu Ủy ban chính trị và Hiệp thương nhân dân tỉnh Quảng Châu vừa trưng ra một "chiếc hộp minh bạch" bên trong đựng 103 loại giấy chứng này cho các đồng nghiệp. Hành động đặc biệt này là để cho các vị đại biểu thấy được nỗi khổ của người dân khi đối mặt với các thủ tục hành chính để nhận được những dịch vụ cơ bản nhất. Ông Cao nói, “năm nay, tôi muốn phản ánh bức xúc của người dân và những vấn đề mà mọi công dân phải đối mặt liên quan đến giấy tờ”.

Người dân Trung Quốc phải đối mặt với quá nhiều loại thủ tục giấy tờ


Đây không phải lần đầu tiên ông Cao sử dụng “cách thức phi truyền thống” để minh chứng cho các phát biểu của mình. Hồi năm ngoái, ông đã đệ trình “biểu đồ hành khúc dài ngày” để nói về sự cực nhọc chỉ để có được giấy khai sinh. Vị đại biểu này cho biết, người dân đại lục trong đời cần phải làm đơn để xin khoảng 400 loại giấy xác nhận, 103 trong số đó là thường xuyên. “Giấy tờ đầu tiên bắt buộc phải có là ngay trước khi bạn sinh ra, trong lúc còn đang trong bụng mẹ. Trước khi xác định nhiễm sắc thể là X hay Y thì bạn đã phải đua với giấy tờ”, ông Cao thể hiện sự bức xúc của mình.

103 loại giấy tờ này rơi vào 6 lĩnh vực chính: Giấy chứng minh; giáo dục; việc làm; nhà cửa; hôn nhân & gia đình; tài sản bảo hiểm và an sinh. Trong số này bao gồm cả giấy xác nhận đang còn sống để được nhận lương hưu, giấy xác nhận hỏa táng để đặt tro cốt... Theo đại biểu Cao, để hoàn tất 103 loại hồ sơ này, người dân buộc phải đi qua 18 ban, ngành, 39 văn phòng, mất 100 tem thư, cùng với nhiều khoản phí; cùng với đó là 37 lần xuất trình hộ khẩu, 73 lần xuất trình chứng minh thư, 50 ảnh chân dung.

Về giải pháp, ông Cao đề nghị tỉnh Quảng Châu nên đi đầu trong việc triển khai dữ liệu công dân điện tử, bao gồm cả thông tin về thuế, tín dụng, tiền vay, các tiền án, tiền sự... Cùng với đó là việc sáp nhập các ban ngành, văn phòng để đi vào website điện tử “một cửa” và cho phép đăng kí khai thủ tục qua mạng.


HT (SCMP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản