Trung Quốc ngừng áp thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ

Ngày 14/12, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ tạm ngừng áp thuế bổ sung đối với ô tô nguyên chiếc và phụ tùng xe hơi nhập khẩu từ Mỹ trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Đây được xem là một bước đi nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Xe Mustang Ford mới được trưng bày tại triển lãm ô tô quốc tế Thượng Hải ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên trang mạng chính thức, bộ trên cho biết từ ngày 1/1 - 31/3 tới, chính phủ sẽ ngừng áp thuế 25% đối với 144 loại phụ tùng ô tô của Mỹ, và 5% đối với 67 mẫu ô tô. Bộ cũng bày tỏ hy vọng giới chức hai nước có thể đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm dỡ bỏ toàn bộ các loại thuế bổ sung đối với hàng hóa của nhau.

Những tháng gần đây, Trung Quốc và Mỹ trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của bên kia. Việc không bên nào chịu "xuống nước" đã làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận. Tuy nhiên, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày 1/12 vừa qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt một "thỏa thuận đình chiến thương mại".

Theo đó, hai bên nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày. Phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay.

Tuy nhiên, giới chức Washington đã tuyên bố về một lập trường cứng rắn trong tiến trình đàm phán. Cố vấn Thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro nêu rõ Mỹ cần phải thực hiện chiến lược đàm phán tốc độ cao, cứng rắn và tập trung vào thành quả cuối cùng.

Ông Navarro cho rằng nguyên tắc then chốt là "tin tưởng nhưng không mù quáng". Quan chức này nhấn mạnh Mỹ muốn Trung Quốc tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ, nhưng những vấn đề về mặt cấu trúc mới là quan trọng, liên quan tới sở hữu trí tuệ, xâm phạm không gian mạng và hoạt động đầu tư có yếu tố nhà nước.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ sẽ áp thuế quan đối với ô tô Nhật Bản?
Mỹ sẽ áp thuế quan đối với ô tô Nhật Bản?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/12 đã nhắc lại cảnh báo sẽ áp thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN