Trung Quốc, Mông Cổ hợp tác dầu mỏ

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn mạng Nhân dân của Trung Quốc đưa tin ngày 21/8, tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống nước chủ nhà Tsakhiagliin Elbegdorj, đại diện của Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Trung Quốc (CNPC) và người đứng đầu Cục Dầu mỏ Mông Cổ đã ký bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ.

 

Theo MOU, trên cơ sở hợp tác sẵn có, CNPC muốn từng bước mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu mỏ giữa hai bên, tăng cường nghiên cứu khả năng xây dựng cơ sở vận chuyển dầu thô dự án Talmud Taga. Dự án này sẽ tăng cường bồi dưỡng, đào tạo nhân tài trong ngành dầu mỏ của Mông Cổ, hai bên cùng định ra và thực hiện phương án khả thi có lợi cho phát triển của địa phương, bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện sống của người dân địa phương. Phía Mông Cổ sẽ duy trì tính liên tục, ổn định về chính sách đối với ngành dầu mỏ, trong khuôn khổ luật pháp Mông Cổ, ủng hộ mọi mặt cho hợp tác dầu khí song phương. Ngoài ra, hai bên sẽ thành lập tổ công tác để thúc đẩy thực hiện MOU này.

 

Việc ký kết MOU giữa CNPC và Cục Dầu mỏ Mông Cổ là động thái quan trọng để đi sâu hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Mông Cổ. Hai bên sẽ từng bước mở rộng lĩnh vực thăm dò, khai khác dầu mỏ, bắt tay tìm kiếm con đường hợp tác dầu khí cùng có lợi, cùng thắng.

 

Bắt đầu từ năm 2005, CNPC đã tiến hành thăm dò khai thác dầu khí ở Mông Cổ, vận hành dự án Talmud Taga. Đây là dự án mỏ dầu nước ngoài do Công ty Mỏ dầu Đại Khánh thuộc CNPC vận hành độc lập đầu tiên, và cũng là một trong những dự án có mức đầu tư lớn nhất của Trung Quốc ở Mông Cổ.

 

TTXVN/ Tin tức

loading...
Loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản