Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập hạt cải dầu của Canada

Ngày 26/3, Trung Quốc đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm hạt cải dầu từ Canada khi tiếp tục đưa nhà xuất khẩu Viterra Inc. vào danh sách cấm của nước này. Đây là động thái mới nhất trong loạt diễn biến căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa.

Chú thích ảnh
Cánh đồng hoa cải dầu tại khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 4/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, lệnh cấm trên có hiệu lực ngay lập tức đối với sản phẩm hạt cải dầu nhập khẩu từ công ty Viterra Inc và các công ty liên quan khác. Viterra Inc. là nhà xuất khẩu hạt cải dầu lớn thứ hai của Canada bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm sau khi Bắc Kinh có động thái tương tự với nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu của Canada là công ty Richardson International hồi đầu tháng 3 này. 

Cơ quan trên cho biết thêm giới chức hải quan tại hải cảng ở Đại Liên và Nam Ninh đã phát hiện một số loài sâu bọ có trong mẫu hạt cải dầu của các chuyến hàng nhập khẩu của công ty Viterra Inc. Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, việc hủy đăng ký xuất khẩu của Viterra Inc. là  biện pháp nhằm ngăn chặn các sinh vật gây hại vào nước này và phía Trung Quốc sẽ vẫn tăng cường kiểm tra tất cả đơn hàng hạt cải dầu nhập khẩu vào nước này. Trước đó, Trung Quốc đã thu hồi giấy phép xuất khẩu của Richardson International  với lý do tương tự. 

Ngày 22/3 vừa qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ lạc quan về khả năng các cuộc đàm phán trong năm nay sẽ có tiến triển trong việc thuyết phục Trung Quốc cho phép nhập khẩu trở lại hạt cải dầu của Canada. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Canada. Những loại hạt có dầu, hoa quả và ngũ cốc chiếm gần 17% kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc. Mỗi năm, Trung Quốc mua khoảng 2,5 tỷ CAD (1,88 tỷ USD) hạt cải dầu của Canada. 

Quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh đang có xu hướng leo thang căng thẳng, sau khi Canada -theo yêu cầu của Mỹ - đã tiến hành bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd - bà Mạnh Vãn Châu. Đáp lại, Bắc Kinh đã bắt giữ và điều tra hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Thanh Hương (TTXVN)
Trung Quốc phát hiện 'bọ có hại' trong mẫu hạt cải dầu nhập khẩu từ Canada
Trung Quốc phát hiện 'bọ có hại' trong mẫu hạt cải dầu nhập khẩu từ Canada

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/3 cho biết giới chức hải quan nước này đã phát hiện "những con bọ có hại" trong các mẫu hạt cải dầu nhập khẩu từ Canada gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN