Trung Quốc lợi dụng đội tàu cá để tuyên bố chủ quyền biển

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang lợi dụng các tàu cá cùng đội hộ tống có vũ trang để đẩy mạnh những tuyên bố chủ quyền biển ở vùng lãnh thổ tranh chấp.

Tàu cá Trung Quốc neo tại cảng Manseok, Incheon sau khi bị Hàn Quốc bắt giữ vì hoạt động trái phép. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo AFP, quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ đã đưa ra nhận định trên vào ngày 22/6 đồng thời mô tả cách hành xử của Bắc Kinh "gây quan ngại".

Trả lời các phóng viên qua điện thoại, quan chức giấu tên này nói: "Tôi cho rằng đó là xu thế đáng quan ngại khi tàu cá Trung Quốc được các tàu bảo vệ bờ biển hộ tống, bị lợi dụng như một nỗ lực nhằm đưa ra tuyên bố chủ quyền vốn có thể không hợp pháp".

"Tôi nghĩ rằng điều đó cho thấy rõ sự hiện diện tăng cường của Trung Quốc - trong đó có các lực lượng quân sự và bán quân sự - và được sử dụng theo cách thức khiêu khích và gây bất ổn tiềm tàng", ông này bổ sung.


Những bình luận trên được đưa ra sau khi các tàu chiến của Indonesia bắn cảnh cáo và chặn giữ một tàu cá treo cờ Trung Quốc cùng 7 thành viên thủy thủ đoàn gần quần đảo Natuna trên Biển Đông hồi tuần trước.

TTXVN/Tin Tức
Trung Quốc lên kế hoạch mở hải trình ra Trường Sa trước 2020
Trung Quốc lên kế hoạch mở hải trình ra Trường Sa trước 2020

Tờ “China Daily” (Nhật báo Trung Quốc) ngày 22/6 đưa tin Trung Quốc sẽ cung cấp các tuyến hải trình dân sự thường kỳ ra quần đảo Trường Sa của Việt Nam trước năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN