Trung Quốc: ‘Lâu đài’ bí ẩn xuất hiện giữa lưng chừng trời

“Kiến trúc” siêu thực này xuất hiện trong đám mây phía trên một khu dân cư ở thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, được quay lại cùng với rất nhiều lời cảm thán.

Hình ảnh "lâu đài" bí ẩn. Ảnh cắt từ clip

Truyền thông Trung Quốc đưa tin vào chiều 14/1, một cảnh tượng hiếm thấy xuất hiện ở bầu trời phía trên thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam trong hơn 2 phút. Đó là một tòa “lâu đài” sừng sững, hút mắt người xem.

 

Theo Đài Sputnik của Nga, một số người cho rằng đấy là “lâu đài” của người ngoài hành tinh hoặc thành phố ở một không gian khác, nhưng cũng có người giải thích đó là hiện tượng ảnh ảo (Fata Morgana).

 

Fata Morgana thực chất không phải là cái gì xa lạ mà là một dạng ảo ảnh bóp méo hình ảnh vật thể ở khoảng cách xa, thường được bắt gặp tại sa mạc hoặc trên biển.

 

Hiện tượng này xảy ra do sức nóng từ Mặt Trời khiến không khí tại đất liền hoặc trên biển bốc lên cao, tạo thành sự chênh lệch nhiệt độ trong không khí.

 

Lúc này, không khí bốc lên cao có nhiệt độ thấp hơn luồng không khí phía dưới, đồng nghĩa với việc mật độ không khí hai khu vực này sẽ khác nhau. Khi ánh sáng chạm phải khu vực giao thoa giữa hai vùng nhiệt độ, ánh sáng sẽ bị bẻ cong theo các góc độ khác nhau.

 

Trong khi đó, não bộ của chúng ta luôn giả định rằng ánh sáng sẽ di chuyển theo đường thẳng. Vì thế nên khi ánh sáng bị bẻ cong, chạm vào vật rồi phản xạ lại mắt, chúng ta vẫn sẽ nhìn thấy vật thể hiện ra tại khu vực giao thoa nhiệt độ, dù thực tế vật thể đang ở một khu vực khác.


Mời xem video về "lâu đài" bí ẩn nêu trên:Hoàng Hà

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản