Tiếng động bí ẩn từ Bắc Cực khiến động vật chạy trốn

Các lực lượng vũ trang Canada đang thực hiện các bước thích hợp để chủ động điều tra âm thanh lạ. Quân đội Canada đã triển khai cả máy bay tuần tra CP-140 tham gia sứ mệnh này.

Những âm thanh lạ được các thợ săn phát hiện.

Tiếng động này khiến động vật sợ hãi. Và không ai biết thực tế tiếng động này là gì.

Một tiếng động bí ẩn phát ra từ đáy biển ở một trong những vùng lãnh thổ phía Bắc của Canada đã khiến nhà chức trách và người dân địa phương hoang mang, và vẫn chưa xác định được nguồn gốc của nó.

Âm thanh lạ này được nghe từ eo biển Fury và Hecla, một kênh nước ở khu vực Nunavut, khu vực xa xôi nằm trong lãnh thổ cực bắc của Canada, nơi người dân kiếm thức ăn nhờ săn bắn.

Các nhà quan sát nhận thấy có sự suy giảm số lượng động vật biển có vú ở khu vực này trong mùa hè qua và cho rằng nguyên nhân là do tiếng ồn lạ, được mô tả như tiếng “ping” hay “hum” được cho là có thể nghe được qua thân tàu thuyền. Các thành viên của Hội đồng lập pháp, đại diện khu vực, ghi nhận sự suy giảm số lượng động vật. Thành viên Hội đồng George Qualut nói với CBC News: “Đoạn đó là một tuyến đường di cư của cá voi đầu cong, và cũng có hải cẩu bearded và hải cẩu ringed. Sẽ có rất nhiều động vật ở khu vực đó. Mùa hè năm nay thì không có con nào”.

Suy đoán về nguồn gốc của tiếng ồn lạ bao gồm hoạt động khai thác của Công ty mỏ sắt Baffinland cho tới công tác bảo tồn của Tổ chức Hoà bình xanh (Greenpeace). Tuy nhiên, cả hai tổ chức này đều lên tiếng phủ nhận có liên quan.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Canada cho hay “các lực lượng vũ trang Canada đang thực hiện các bước thích hợp để chủ động điều tra tình hình”. Hôm 1/11, quân đội Canada đã triển khai máy bay tuần tra CP-140 đến điều tra nhưng chưa phát hiện điều gì bất thường.

Trần Minh (Theo Time)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản