Trung Quốc lần đầu tiên dẫn độ tội phạm từ Maroc

Ngày 19/11, Bộ Công an Trung Quốc cho biết nước này đã dẫn độ về nước một đối tượng bị cáo buộc phạm tội kinh tế bỏ trốn sang Maroc, đánh dấu trường hợp đầu tiên kể từ khi hiệp ước dẫn độ giữa hai nước có hiệu lực vào năm 2021.

Chú thích ảnh
Một người đàn ông Trung Quốc bị dẫn độ từ Maroc về tội tham ô ở Thượng Hải. Ảnh: newstimes.com

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Bộ Công an Trung Quốc cho biết thêm đối tượng họ Lạc, bị cáo buộc biển thủ hàng triệu nhân dân tệ khi đang giữ chức vụ giám đốc tài chính của một công ty, sau đó bỏ trốn sang Maroc. Vào tháng 2/2020, cảnh sát Trung Quốc đã khởi tố vụ án để điều tra và vào tháng 7/2022, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã đỏ đối với đối tượng này. 

Cảnh sát Maroc đã bắt giữ đối tượng vào tháng 4 năm nay và tòa án đã phê chuẩn dẫn độ vào cuối tháng 10 vừa qua. Đối tượng đã bị dẫn độ về Trung Quốc ngày 18/11.

Một quan chức của Bộ Công an Trung Quốc đánh giá việc dẫn độ thành công nghi phạm trên có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác thực thi pháp luật và tư pháp giữa Trung Quốc và Maroc. Vụ án này là một phần trong nỗ lực nhiều năm của Trung Quốc nhằm bắt giữ những tội phạm kinh tế bỏ trốn ra nước ngoài. Trong một chiến dịch truy quét tội phạm kinh tế năm 2022, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 700 nghi phạm ở nước ngoài liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Tội phạm ở Nam Phi ngày càng diễn biến phức tạp
Tội phạm ở Nam Phi ngày càng diễn biến phức tạp

Ngày 17/11, Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Bheki Cele cho biết tình hình tội phạm ở nước này diễn biến phức tạp trong quý III/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN