Trung Quốc khẳng định quan hệ 'đối tác tự nhiên' với các nước Vùng Vịnh

Ngày 9/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh và các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) là những đối tác hợp tác tự nhiên.

Chú thích ảnh
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud (thứ 6, phải) hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ 4, trái) tại Riyadh, ngày 8/12/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra nhận định trên trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-GCC diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong số hai hội nghị thượng đỉnh Arab được đánh giá là “mang tính bước ngoặt”.

Tại hội nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hai bên trở thành đối tác thúc đẩy đoàn kết, phát triển và an ninh. Ông đề xuất 5 lĩnh vực hợp tác chính trong 3-5 năm tới, bao gồm năng lượng, tài chính và đầu tư, đổi mới và công nghệ mới, cũng như hàng không vũ trụ, ngôn ngữ và văn hóa.

Trước đó, ngày 8/12, Chủ tịch Tập Cận Bình và Thái tử nước chủ nhà Mohammed bin Salman đã ký hiệp ước hợp tác chiến lược giữa hai nước. Dự kiến, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tham dự những cuộc thảo luận sâu rộng hơn sau đó với lãnh đạo các quốc gia thuộc Liên đoàn Arab trải dài khắp Vùng Vịnh, Levant (bao gồm Liban, Syria, Jordan, Israel và các vùng lãnh thổ Palestine) và châu Phi

Phan An (TTXVN)
Xung quanh chuyến thăm Saudi Arabia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Xung quanh chuyến thăm Saudi Arabia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Saudi Arabia đặt mục tiêu tăng cường thương mại với Trung Quốc và thảo luận về an ninh khu vực khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Riyadh, trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Mỹ ngày càng rạn nứt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN