Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt tư duy sai lầm trong quan hệ song phương

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 26/7 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng cho rằng nguyên nhân chủ yếu đẩy quan hệ Mỹ-Trung rơi vào bế tắc chính là việc Mỹ coi Trung Quốc là “kẻ thù tưởng tượng”.

Chú thích ảnh
Xe dẫn đoàn đưa phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu tới khách sạn ở Thiên Tân. Ảnh: AP

Phát biểu trên được quan chức Trung Quốc đưa ra tại cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại thành phố biển Thiên Tân. Trong trao đổi, ông Xie cũng hối thúc Mỹ chấm dứt tư duy sai lầm và chính sách nguy hiểm nhằm vào Trung Quốc.

Bà Sherman, nhân vật số hai trong Bộ Ngoại giao Mỹ và là người được phân công đảm trách mảng quan hệ Mỹ-Trung, đang có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài trong hai ngày từ 25-26/7. Bà là quan chức cao cấp nhất của Mỹ thăm Trung Quốc kể từ khi ông Joe Biden lên nhậm chức tổng thống sáu tháng trước. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng sau các chính sách của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump. Hai nước hiện mâu thuẫn gay gắt trong nhiều vấn đề, từ công nghệ, an ninh mạng, hồ sơ nhân quyền cho tới tình hình Đài Loan, Biển Đông.

Ngoài cuộc gặp với ông Xie, bà Sherman cũng sẽ có cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại một khách sạn nghỉ dưỡng ở Thiên Tân. Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Quốc hôm 24/6, ông Vương Nghị cáo buộc Mỹ theo đuổi cách tiếp cận bề trên trịch thượng, sử dụng sức mạnh để gây sức ép với nước khác.

Chuyến thăm của bà Sherman là một cơ hội hiếm hoi để hai bên mở can dự trước thời điểm chính quyền Mỹ thực thi một thời kỳ chính sách mới với Trung Quốc. Quan chức cấp cao Nhà Trắng đặc trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell được cho là đang hoàn tất bản rà soát chính sách trước khi đệ trình và đề xuất lên Tổng thống Joe Biden.

Truyền thông Mỹ trước đó đưa tin trong trao đổi với phía Trung Quốc, bà Sherman sẽ thảo luận khả năng mở cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Một cuộc tiếp xúc như vậy luôn được coi là bước đi cần thiết để mở đường cho can dự cao hơn giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình. Một số nguồn tin nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo này có thể diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 trong tháng 10 tới ở Rome, Italy.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Mỹ, Trung Quốc mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Joe Biden-Tập Cận Bình
Mỹ, Trung Quốc mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Joe Biden-Tập Cận Bình

Nhân vật số hai tại Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xi Feng vào tuần tới, mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN