Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngỏ ý muốn đến thăm Trung Quốc trước cuối năm nay

Truyền thông Mỹ đưa tin ngày 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper bày tỏ hy vọng có thể thăm Trung Quốc vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc trao đổi trực tuyến ngày 21/7 của Bộ trưởng Quốc phòng Mark T.Esper với Viện Nghiên cứu Chiến lược Mỹ về tầm nhìn an ninh khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ông Esper nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn theo dõi sát sao căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC).

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đánh giá rằng các hoạt động của quân đội Trung Quốc tại vùng Ladakh là gây mất ổn định. Bên cạnh đó, ông Esper hài lòng khi thấy cả hai bên đã nỗ lực để giảm leo thang căng thẳng ở biên giới.

Bộ trưởng Esper nêu rõ: “Tôi muốn nhấn mạnh về tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ, vốn là một trong những mối quan hệ quốc phòng quan trọng nhất của thế kỷ 21. Chúng tôi đã triển khai cuộc tập trận chung đầu tiên vào tháng 11/2019”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong thời gian qua vì tranh cãi liên quan đến dịch COVID-19, các động thái quân sự trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như những vấn đề khác.

Trước đó, Trung Quốc ngày 14/7 tuyên bố sẽ trừng phạt tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ do tham gia vào việc bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc).

Hà Linh/Báo Tin tức
Mỹ chuyển hướng đầu tư sang Ấn Độ khi căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ chuyển hướng đầu tư sang Ấn Độ khi căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ đã thu hút trên 40 triệu đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Mỹ qua khoản chi mới nhất của các tập đoàn công nghệ như Google và Facebook.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN