Mỹ, Trung Quốc mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Joe Biden-Tập Cận Bình

Nhân vật số hai tại Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xi Feng vào tuần tới, mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Chú thích ảnh
Bà Wendy Sherman, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) bản điện tử ngày 14/7 đưa tin Mỹ sẽ cử quan chức ngoại giao cấp cao thăm Trung Quốc trong tuần tới. Đây được coi là bước đi đầu tiên nhằm tạo lập cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Cụ thể, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ có cuộc gặp với đồng cấp Xie Feng tại thành phố Thiên Tân bên bờ biển Bột Hải. Hai quan chức sẽ thảo luận khả năng mở cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Một cuộc tiếp xúc như vậy luôn được coi là bước đi cần thiết để mở đường cho can dự cao hơn giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cuộc gặp tại Thiên Tân sẽ là lần đầu tiên đại diện cấp cao của Mỹ và Trung Quốc tiếp xúc trực tiếp sau vòng đàm phán căng thẳng hồi trung tuần tháng 3 vừa qua ở Alaska, Mỹ. Chuyến thăm của bà Sherman là một cơ hội hiếm hoi để hai bên mở can dự trước thời điểm chính quyền Mỹ thực thi một thời kỳ chính sách mới với Trung Quốc. Quan chức cấp cao Nhà Trắng đặc trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell được cho đang hoàn tất bản rà soát chính sách trước khi đệ trình và đề xuất lên Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) theo hình thức trực tuyến diễn ra ngày 16/7, dưới sự chủ trì của nước chủ nhà New Zealand. Hiện chưa rõ ông có kế hoạch trao đổi, thảo luận với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong dịp này hay không. Một số nguồn tin nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo này có thể diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 trong tháng 10 tới ở Rome, Italy.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Mỹ-Trung xem xét khả năng họp cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị G20
Mỹ-Trung xem xét khả năng họp cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị G20

Tờ Financial Times ngày 23/6 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận khả năng tổ chức một cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị cấp bộ trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Italy vào tuần tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN