Trung Quốc kêu gọi EU tăng cường đối thoại toàn diện

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 8/2 cho rằng nước này và Liên minh châu Âu (EU) nên tăng cường đối thoại và hợp tác trong mọi lĩnh vực, đồng thời bảo vệ chủ nghĩa đa phương chân chính để đối phó với những thách thức toàn cầu.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong hội nghị trực tuyến với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo châu Âu cuối năm nay sẽ ra tuyên bố chung về việc hoàn thành tiến trình đàm phán thỏa thuận đầu tư Trung Quốc-EU, nâng quan hệ và hợp tác thực chất giữa 2 bên lên tầm cao mới và mang lại tin tích cực quan trọng cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Cũng theo ông Vương Nghị, Bắc Kinh và Brussels nên nắm bắt cơ hội để tăng cường đối thoại và hợp tác trong mọi lĩnh vực, bảo vệ chủ nghĩa đa phương chân chính và cùng đối phó với những thách thức toàn cầu nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-EU lên tầm cao mới.

Về phần mình, ông Borrell cho rằng hợp tác EU-Trung Quốc là hoàn toàn cần thiết và không thể thay thế. Brussels sẵn sàng tổ chức đối thoại thẳng thắn với Bắc Kinh, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học và thể thao, thúc đẩy ký kết và phê chuẩn tiến trình đàm phán thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc và đi sâu hợp tác vaccine.

Trung Kiên (TTXVN)
EU và Trung Quốc hoãn hội nghị thượng đỉnh do dịch COVID-19
EU và Trung Quốc hoãn hội nghị thượng đỉnh do dịch COVID-19

Ngày 3/6, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc dự kiến được tổ chức tại Đức vào tháng 9 tới đã bị hoãn do tình hình đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN