Trung Quốc hợp tác với Canada phát triển thuốc và vaccine phòng COVID-19

Ngày 13/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận Trung Quốc đang tiến hành hợp tác quốc tế với các nước trên thế giới, trong đó có Canada, nhằm điều chế thuốc và vaccine phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.     

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Triệu Lập Kiên đưa ra tuyên bố trên trong khuôn khổ buổi họp báo thường kỳ tại thủ đô Bắc Kinh khi giải đáp các câu hỏi liên quan việc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia của Canada đang hợp tác với công ty CanSino Biologics của Trung Quốc, mở đường tiến hành các cuộc thử nghiệm nhiều loại vaccine tiềm tàng trong tương lai tại nước này. Hiện công ty CanSino Biologics đang đệ đơn đề nghị tới Bộ Y tế Canada xin cấp phép tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng.  

Bình luận về việc hợp tác y tế giữa Trung Quốc và Canada, ông Triệu Lập Kiên nêu rõ hai bên đã và đang hỗ trợ lẫn nhau kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19. Khoảng 32 tấn hàng viện trợ y tế do Chính phủ Trung Quốc trao tặng đã được chuyển tới Canada, đồng thời Trung Quốc cũng tạo điều kiện cho phía Canada mua các trang thiết bị y tế. 

Cũng tại Trung Quốc, Bộ Văn hóa và Du lịch đã cho phép các cơ sở quy mô nhỏ hoạt động trở lại tại các khu vực có nguy cơ dịch bệnh COVID-19 ở mức thấp, trong khi các cơ sở quy mô vừa và lớn hơn vẫn tiếp tục ngừng hoạt động.  

Theo hướng dẫn ban hành ngày 12/3 của bộ trên, lượng khách tại các cơ sở như nhà hát không được vượt quá 30% tổng sức chứa và khán giả phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m với những người xung quanh. Bên cạnh đó, văn bản cũng chỉ dẫn việc mở lại các quán cà phê và cơ sở giải trí, giới hạn số lượng khách hàng được phép có mặt cùng lúc không vượt quá 50% tổng số khách nhà hàng được phép tiếp đón. Ngoài ra, tất cả các khách hàng đều phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt tại cửa ra vào.   

Cùng ngày, các trường học tại Trung Quốc đã nhận được khuyến nghị thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 trong bối cảnh trường học các cấp dần mở cửa trở lại.

Nhà nghiên cứu Feng Luzhao tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nhấn mạnh các trường học nên lập kế hoạch cụ thể để phòng ngừa, kiểm soát và ứng phó khẩn cấp với đại dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo những biện pháp này được thực hiện hiệu quả. Ngoài việc tăng cường theo dõi sức khỏe của giáo viên và học sinh, các cơ sở giáo dục cũng cần thảo luận với giới chức y tế và các đơn vị y tế lân cận để thiết lập cơ chế phối hợp linh hoạt.    
   
* Trong diễn biến cùng ngày, ông Febrio Kacaribu, quan chức Bộ Tài chính Indonesia, cho biết chính phủ nước này sẽ rót vốn cho các công ty quốc doanh chịu ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.  

Để được nhận khoản hỗ trợ trên, các công ty phải đáp ứng một số tiêu chí sẽ được thảo luận và thống nhất trong cuộc họp nội các tới đây, điển hình trong đó có tiêu chí thực thể này phải đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. 

* Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Nhật báo Khmer Times đưa tin Ủy ban chống COVID-19 Campuchia ngày 12/5 đã thảo luận biện pháp nới lỏng hạn chế, nối lại hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực ưu tiên để thúc đẩy hoạt động kinh tế quốc gia. 

Người phát ngôn Bộ Y tế Or Vandine cho biết bộ này vẫn đang cân nhắc các phương án đề xuất trình Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Cũng theo bà Or Vandine, Chính phủ Campuchia đang cân nhắc cho phép hoạt động trở lại đối với các ngành nghề như kinh doanh nhà hàng, cơ sở giải trí, trường học và sòng bài. Người phát ngôn trên cũng khuyến cáo trong khi chính phủ đang xây dựng tiến trình phục hồi sau dịch bệnh, điều cần thiết nhất là người dân phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn làn sóng bùng phát dịch lần 2. Theo đó, cần rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Căn cứ thực tế hiện nay, người dân Campuchia đang dần trở lại cuộc sống bình thường khi một tháng qua nước này không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào. Hiện chỉ còn 1 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại Phnom Penh.

Minh Tâm - Vũ Hùng  (TTXVN)
FED kêu gọi tăng cường hỗ trợ tài chính để ứng phó với COVID-19
FED kêu gọi tăng cường hỗ trợ tài chính để ứng phó với COVID-19

Ngày 13/5, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tuyên bố các gói chi tiêu nhằm ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dù tốn kém nhưng phù hợp khi giúp Mỹ tránh được tổn hại kinh tế nghiêm trọng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN