Ngày 9/7 tại thành phố Lai Tân thuộc Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm lớn và "thủ phạm" được xác định là "bún bẩn", khiến 83 người phải nhập viện, trong đó có trẻ em.
Nhiều người dân tại huyện Tượng Châu thuộc thành phố Lai Tân, bao gồm cả các em nhỏ của một trường mầm non ở địa phương này, sau khi ăn loại bún trên đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng và rối loạn tiêu hóa...
Cấp cứu các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Hồ Nam vào tháng 4/2011. Ảnh: Internet |
Cơ quan chức năng qua điều tra đã xác định toàn bộ số "bún bẩn" này được sản xuất tại cơ sở chuyên sản xuất bún có tên tiếng Anh là Dingjuying Rice Noodle Factory. Đáng chú ý, cơ sở này trong ngày 9/7 sản xuất tổng cộng 660 kg bún và đã tiêu thụ gần hết.
Chính quyền thành phố Lai Tân đã niêm phong toàn bộ cơ sở Dingjuying Rice Noodle Factory và thu hồi được hơn 400 kg bún để tiến hành điều tra.
Tình trạng vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung Quốc xảy ra khá thường xuyên và diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây. Chính phủ nước này mới đây đã phải ban hành quyết định tăng cường toàn diện công tác kiểm tra, giám sát và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quyết tâm trong khoảng thời gian ba năm sẽ khống chế hiệu quả các vụ việc vi phạm.
TTXVN/ Tin Tức