Trung Quốc hối thúc Mỹ dỡ bỏ cấm vận giúp Iran chống dịch COVID-19

Ngày 16/3, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran trong bối cảnh nước Cộng hòa Hồi giáo này đang đối phó với tình trạng bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh Chính phủ và người dân Iran đang ở giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19, cho rằng việc duy trì các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran đã khiến tình hình nghiêm trọng hơn và đi ngược lại với tinh thần nhân đạo. Theo người phát ngôn, việc tiếp tục các lệnh trừng phạt sẽ cản trở nỗ lực của Iran ứng phó với dịch bệnh, cũng như hoạt động viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác. Bên cạnh đó, người phát ngôn Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc sẽ gửi các thiết bị giúp chống dịch COVID-19 như các bộ xét nghiệm, cùng một nhóm chuyên gia tình nguyện tới Iran để hỗ trợ.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc việc Mỹ duy trì lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng đến công tác chống dịch COVID-19 của nước này, đồng thời khiến kinh tế Iran thiệt trực tiếp tới 200 tỷ USD chỉ trong chưa đầy 2 năm.

Tính tới nay, tổng số người tử vong do mắc COVID-19 tại Iran đã lên tới 853. Theo giới chức Iran, số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này là 14.991 người. Trước tình hình dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, nhà chức trách Iran khuyến cáo mọi người dân nên ở trong nhà.

Cũng liên quan tới các lệnh trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Vladimir Putin vừa khẳng định Nga đã bù đắp được những thiệt hại trị giá 50 tỷ USD do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra kể từ năm 2014.

Hãng thông tấn TASS ngày 16/3 đăng tải bài trả lời phỏng vấn nhiều kỳ có tựa đề “20 câu hỏi dành cho ông Vladimir Putin”, trong đó Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Theo nhiều ước tính, chúng tôi đã thiệt hại 50 tỷ USD, nhưng chúng tôi cũng thu về cùng số tiền đó”. Theo ông Putin, để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đã chuyển đổi các quỹ dành cho các sản phẩm nước ngoài thành các chương trình thay thế nhập khẩu và bắt đầu sản xuất các loại hàng hóa và phát triển những công nghệ mà Moskva trước kia chưa có. Tổng thống Putin cho rằng các biện pháp đối phó đã giúp tăng cường nền nông nghiệp, đưa Nga từ vị trí là quốc gia nhập khẩu ngũ cốc lớn trở thành nhà xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới hiện nay, vượt qua Mỹ, Canada và Australia.

Đặng Ánh (TTXVN)
Dịch COVID-19: 611 người tử vong tại Iran, bệnh dịch lây lan trên 135 quốc gia
Dịch COVID-19: 611 người tử vong tại Iran, bệnh dịch lây lan trên 135 quốc gia

Ngày 14/3, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết trong 24 giờ qua, số ca tử vong vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã tăng thêm 97 ca, nâng tổng số ca tử vong lên 611.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN