Trung Quốc giảm thuế VAT hỗ trợ phát triển chất lượng cao

Trung Quốc sẽ giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) như một phần trong gói hạ giảm thuế trị giá 400 tỷ NDT (63 tỷ USD) trong năm nay.

Đây là quyết định được đưa ra tại cuộc họp của Quốc Vụ Viện Trung Quốc, do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì ngày 28/3, nhằm phát triển một cách có chất lượng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/5/2018, thuế VAT sẽ được hạ thấp từ 17% xuống 16% đối với lĩnh vực chế tạo và từ 11% xuống 10% đối với giao thông vận tải, xây dựng, dịch vụ viễn thông cơ bản và nông sản. Ông Lý Khắc Cường khẳng định cải cách thuế VAT là một bước đi lớn trong chương trình cải cách thuế của Trung Quốc.

Ông Lý Khắc Cường cho biết cải cách thuế VAT đã được chứng minh là có lợi cho quá trình chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế, đồng thời giúp thống nhất cấu trúc của hệ thống thuế và làm cho hệ thống này trở nên công bằng hơn. Chương trình cải cách thuế VAT đã được thực hiện thí điểm tại Thượng Hải trước khi nhân rộng ra mô hình cả nước và trong 5 năm qua, chương trình này đã giúp cắt giảm 2.100 tỷ NDT.

Bên cạnh đó, cải cách thuế cũng hỗ trợ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực mới và các hình thức kinh doanh mới. Doanh nghiệp vừa và nhỏ được coi là đối tượng hưởng lợi lớn nhất từ quá trình này, trong bối cảnh Trung Quốc cam kết cắt giảm thuế để làm giảm gánh nặng cho các cá nhân và doanh nghiệp nhằm kích cầu..


Cuộc họp trên cũng quyết định thống nhất tiêu chuẩn cho người đóng thuế quy mô nhỏ, trong nỗ lực tăng số thu thuế hàng năm đối với các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại (từ 500.000 NDT và 800.000 NDT) lên 5 triệu NDT. Những doanh nghiệp đăng ký như người đóng thuế thông thường sẽ được chuyển sang diện đóng thuế quy mô nhỏ trong một khoảng thời gian.

Trà My (theo THX)
Trung Quốc cáo buộc cách tiếp cận của Mỹ đối với thương mại sẽ tạo tiền lệ xấu
Trung Quốc cáo buộc cách tiếp cận của Mỹ đối với thương mại sẽ tạo tiền lệ xấu

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29/3 nói rằng cách tiếp cận của Mỹ trong vấn đề thương mại đã tạo tiền lệ xấu, có thể gây hiệu ứng domino và Mỹ phải thu rút lại hành động đơn phương, không phù hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN