Trung Quốc dự thảo luật năng lượng hạt nhân mới

Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ các công ty hạt nhân trong nước trong việc mở rộng ra thị trường nước ngoài và củng cố vị trí của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế, theo dự thảo Luật năng lượng nguyên tử mới.

Cụ thể, dự thảo luật cho hay Nhà nước sẽ khuyến khích, hỗ trợ sự tham gia tích cực và có trật tự của các doanh nghiệp (Trung Quốc) trên thị trường quốc tế, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu thiết bị hạt nhân, nhiên liệu và dịch vụ liên quan.

Trung Quốc đặt mục tiêu nâng tổng công suất điện hạt nhân của nước này lên 58 gigawatt (GW) vào cuối năm 2020, tăng từ mức 37 GW ghi nhận vào cuối tháng 6 năm nay. Bắc Kinh cũng có tham vọng thống trị thị trường toàn cầu và đã cho ra đời một loại lò phản ứng có tên Hualong One để xuất khẩu ra nước ngoài.

Trung Quốc đã ký một loạt thỏa thuận sơ bộ với các nước như Brazil, Argentina, Uganda, Campuchia, và nước này cũng đang chờ được xét duyệt kỹ thuật để đưa Hualong One vào Anh. Tuy nhiên, dự án hạt nhân duy nhất ở nước ngoài của Trung Quốc cho đến nay là tổ hợp hạt nhân Chashma ở Pakistan.

Dự thảo luật năng lượng nguyên tử mới của Trung Quốc đề cập đến trách nhiệm của Chính phủ trong việc công bố thông tin về sự an toàn và tác động môi trường của điện hạt nhân. Nó cũng bao gồm các điều khoản kêu gọi sự tham gia của các nghiên cứu quân sự và dân sự trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Dự thảo này cũng kêu gọi việc thành lập kho lưu trữ urani và một hệ thống để lưu trữ, vận chuyển và xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng.

Trung Quốc từng được đánh giá là một trong những điểm sáng trong ngành hạt nhân toàn cầu, song các chương trình xây dựng lò phản ứng trong nước đầy tham vọng của nước này đã chậm lại đáng kể, khi không có dự án mới nào được phê duyệt từ năm 2016.

Mai Ly (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản