Trung Quốc đòi Nhật Bản và Philippines 'đi theo định hướng'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trắng trợn tuyên bố Nhật Bản và Philippines phải "đi theo định hướng" và chấp nhận “tuyên bố chủ quyền lịch sử” của Bắc Kinh ở Biển Đông, thay vì làm phức tạp thêm các tranh chấp.

Ngày 25/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Trung Quốc trước các cuộc thảo luận mới đây giữa Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, người phát ngôn của Bộ này, bà Hoa Xuân Oánh nói rằng: “theo quan điểm của chúng tôi là các nước liên quan cần thật tâm và đi theo định hướng của Trung Quốc, thay vì cố tình đẩy căng thẳng và tạo ra các nhân tố gây phức tạp tại khu vực… Tôi muốn chỉ ra rằng, Trung Quốc từ lâu luôn cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán với các nước có liên quan trực tiếp thông qua đàm phán và điều phối song phương, trên cơ sở tôn trọng chứng cứ lịch sử và luật pháp quốc tế”.

Bà Hoa Xuân Oánh đòi Nhật Bản, Philippines công nhận chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ảnh: AP


Bà Oánh cũng “chỉ trích” Nhật Bản và Philippines gây đe dọa tới hòa bình, ổn định tại khu vực với việc khuyến khích mở rộng khả năng quân sự của Tokyo khi bình luận rằng “xuất phát từ những lý do lịch sử, Trung Quốc theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong chính sách an ninh của Nhật Bản, vốn có thể gây quan ngại chung cho các nước châu Á láng giềng và cộng đồng quốc tế”.

Về phần mình, Tổng thống Aquino trước đó đã lên tiếng ủng hộ Nhật Bản tăng cường vai trò “phòng vệ tập thể”. Nghị sĩ Philippines Magdalo Ashley Acedillo thì nói rằng, vị trí địa chiến lược của nước này đã đưa đến thực tế Bắc Kinh luôn xem Manila là “cái gai trong mắt”.

“Từ quan điểm chiến lược của Trung Quốc, chúng tôi là cái gai lớn nhất trong mắt họ, bởi vị trí địa lý Philippines tạo cho các nước đồng minh của chúng tôi có ưu thế trong việc kiềm chế hướng di chuyển của Trung Quốc ra Thái Bình Dương”, ông Magdalo nói.

Nghị sĩ này cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền Tổng thống Aquino phái nhiều tàu Cảnh sát biển hơn nữa tới các khu vực tranh chấp để đánh dấu chủ quyền của Philippines, khẳng định quyết tâm trước Trung Quốc. Theo ông, việc thiếu những hành động tăng cường, củng cố các cơ sở tại khu vực sẽ chỉ khuyến khích Trung Quốc có các hành động “hung hăng hơn”, do Bắc Kinh hiểu rằng Manila chỉ có lời nói, không thể hành động.


HT (Theo Inquirer)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản