Mỹ: Trung Quốc đang tự hủy hoại vị thế quốc tế

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Daniel Russel ngày 25/6 cho rằng những nỗ lực mang tính cưỡng bức của Trung Quốc nhằm thực thi các tuyên bố chủ quyền tại các vùng biển tranh chấp không chỉ làm gia tăng căng thẳng mà còn hủy hoại vị thế của nước này trên trường quốc tế.

Trung Quốc đang tự làm xấu hình ảnh của mình với các hành vi mang tính cưỡng bức ở Biển Đông. Ảnh: Quang Vũ/TTXVN


Phát biểu tại phiên điều trần trước quốc hội, ông Russel lên tiếng chỉ trích những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và Biển Đông, điều ông cho là đã khiến các nước láng giềng "lo lắng một cách có thể cảm thông được".

Trong bản chứng cứ được chuẩn bị sẵn trình lên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Russel nhấn mạnh: "Những kiểu hành động đơn phương của Trung Quốc ở các khu vực tranh chấp và nhạy cảm đang làm gia tăng căng thẳng và hủy hoại vị thế quốc tế của Trung Quốc".

Bên cạnh đó, ông Russel cũng chỉ rõ: "Trung Quốc, với tư cách là một cường quốc mới nổi, cần phải tự áp mình vào tiêu chuẩn cao về ứng xử. Việc cố tình coi thường các biện pháp ngoại giao và hòa bình trong việc giải quyết những bất đồng và tranh chấp, thay vào đó lại gây sức ép về kinh tế hoặc vật chất, đang gây mất ổn định và nguy hiểm".TN  (Theo AP)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản