Trung Quốc đối mặt đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ thời điểm ở Vũ Hán

Làn sóng dịch COVID-19 mới bùng phát tại thành phố Nam Kinh, đã lây lan ra 5 tỉnh khác và Bắc Kinh. Truyền thông Trung Quốc gọi đây là làn sóng lây lan rộng nhất từ sau đợt dịch ở Vũ Hán.

Chú thích ảnh
Điểm xét nghiệm COVID-19 tại một triển lãm ở Nam Kinh (Trung Quốc) ngày 28/7. Ảnh: CNN

Đài BBC (Anh) cho biết đã có 200 ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận kể từ ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên được phát hiện tại sân bay đông đúc nhất ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô vào 20/7.

Sân bay Nam Kinh đã ngừng mọi chuyến bay cất cánh tại đây đến 11/8. Ban quản lý sân bay Nam Kinh đã bị khiển trách vì "các vấn đề như thiếu giám sát và quản lý không chuyên nghiệp".

Giới chức địa phương cũng thông báo xét nghiệm diện rộng toàn thành phố. Hãng thông tấn Xinhua đưa tin tất cả 9,3 triệu người dân Nam Kinh đều được xét nghiệm COVID-19.

Trong số các trường hợp được xác nhận dương tính gần đây có các cá nhân đã tham gia vào đám đông 2.000 người tại một buổi biểu diễn ở Trương Gia Giới, Hồ Nam, vào ngày 22/ 7. Tất cả những người tham dự sự kiện này đã tỏa ra khắp Trung Quốc. Họ được xếp vào nhóm "nguy cơ cao".

Các quan chức Trung Quốc cho rằng đợt bùng phát mới có liên quan đến biến thể Delta (B.1.617) vốn phát hiện lần đầu ở Ấn Độ. Ông Ding Jie, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Nam Kinh ngày 27/7 cho biết: “Sự gia tăng đột biến các ca mắc mới trong thời gian gần đây có thể liên quan đến vị trí đặc biệt và tính chất dễ lây lan của biến thể Delta”.

Tính tới nay đã có 13 thành phố tại Trung Quốc, bao gồm Thành Đô và Bắc Kinh ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Tờ Global Times dẫn lời một số chuyên gia cho biết đợt dịch này mới ở giai đoạn đầu và có thể kiểm soát.

Virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019 sau đó nhanh chóng lây lan khắp Trung Quốc và thế giới. Trung Quốc kiểm soát dịch hiệu quả và kể từ tháng 3/2020, các ca mắc mới vẫn khá thấp trong khi những đợt bùng phát mới thường nhanh chóng được ngăn chặn bằng xét nghiệm hàng loạt cùng quy định hạn chế nghiêm ngặt.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ổ dịch Nam Kinh vừa bùng, Trung Quốc lại có ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh sau 179 ngày
Ổ dịch Nam Kinh vừa bùng, Trung Quốc lại có ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh sau 179 ngày

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau gần 6 tháng qua khi giới chức nước này đang khẩn trương ngăn chặn biến thể Delta lây lan ở thành phố Nam Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN