Ổ dịch Nam Kinh vừa bùng, Trung Quốc lại có ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh sau 179 ngày

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau gần 6 tháng qua khi giới chức nước này đang khẩn trương ngăn chặn biến thể Delta lây lan ở thành phố Nam Kinh.

Chú thích ảnh
Một khu vực xét nghiệm COVID-19 ở trung tâm triển lãm Nam Kinh ngày 28/7. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNN, chiều 29/7, cơ quan y tế Trung Quốc cho biết có hai ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh là cặp vợ chồng vừa từ Hồ Nam về. Đây là tỉnh có liên quan tới ổ dịch bùng phát mới nhất ở nước này. Những người tiếp xúc gần với hai vợ chồng này đã được cách ly.

Trung Quốc ghi nhận 49 ca mắc mới ngày 29/7, trong đó có 24 ca mắc trong cộng đồng tại 3 tỉnh, nâng tổng số ca mắc liên quan chùm ca bệnh mới lên 175 ca.

Mặc dù con số thống kê nói trên giảm nhẹ so với 86 ca mắc trong ngày 28/7 – ngày ghi nhận mức tăng ca mắc mới cao nhất kể từ tháng 1, nhưng tình trạng virus lây lan liên tỉnh đang khiến lãnh đạo Trung Quốc lo lắng. Nước này đã trải qua hơn một năm có số ca mắc mới thấp và đã nối lại cuộc sống thường nhật.

COVID-19 bùng phát lần đầu ở Vũ Hán cuối năm 2019, nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới. Dù là nước đầu tiên bị đại dịch hoành hành nhưng Trung Quốc đã kiểm soát dịch bệnh thành công. Từ tháng 3/2020, số ca mắc mới ở mức thấp và các ổ dịch bùng phát đã nhanh chóng bị dập tắt.

Tuy nhiên, đợt bùng phát hiện nay ở Nam Kinh đặt ra mối đe dọa mới vì có liên quan tới biến thể Delta dễ lây lan. 

Ổ dịch tại Nam Kinh liên quan 17 công nhân vệ sinh tại khu nhà ga sân bay ở thành phố này. Họ xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, buộc chính quyền thành phố phải xét nghiệm cho toàn bộ 9,3 triệu dân, đồng thời hối thúc mọi người không di chuyển đi nơi khác.

Hơn 500 chuyến bay đi và đến tới sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh ở Giang Tô đã bị hủy trong ngày 21/7.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo giới chức y tế Nam Kinh, quá trình xét nghiệm định kỳ đã phát hiện ra mẫu thử dương tính với virus ở 9 công nhân làm vệ sinh tại sân bay, buộc nhà chức trách mở rộng xét nghiệm với đối tượng làm việc trong khu vực này. 

Ông Zhang Wenhong, chuyên gia dịch tễ hàng đầu tại Trung Quốc, nhận định ổ dịch tại Nam Kinh là bài thử nghiệm tầm quốc gia đầy căng thẳng, là mốc để định hình phương pháp đối phó dịch bệnh trong tương lai. Ông Zhang cảnh báo rằng nếu ổ dịch diễn biến xấu, chính quyền có thể phải cần đến các biện pháp mạnh tay hơn. Ổ dịch tại Nam Kinh tính đến ngày 29/7 đã ghi nhận 177 ca nhiễm.

Vị chuyên gia hàng đầu về dịch tễ tại Trung Quốc hối thúc người dân tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, ở trong nhà. Tuy nhiên, ông Zhang lần đầu tiên phát đi tín hiệu khác biệt so với cách tiếp cận chính thức của Trung Quốc, khi thừa nhận rằng cuối cùng cũng phải học cách sống chung với COVID-19.

“Dù chúng ta có muốn hay không, luôn có nguy cơ ở phía trước. Tất cả các nước đều đang phải gồng mình để tìm ra câu trả lời cho vấn đề sống chung với virus. Trung Quốc từng đưa ra được câu trả lời tuyệt vời, và sau ổ dịch Nam Kinh, chúng ta sẽ phải rút ra nhiều điều nữa”, ông Zhang nêu quan điểm.

Đây cũng là bài kiểm tra với hiệu quả chương trình tiêm chủng đại trà của Trung Quốc, nước đã tiêm hơn 1,5 tỷ liều vaccine và đây là quy mô và tốc độ mà không nước nào theo kịp.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Chiến lược ‘nhổ tận gốc’ COVID-19 của Trung Quốc gặp thử thách biến thể Delta
Chiến lược ‘nhổ tận gốc’ COVID-19 của Trung Quốc gặp thử thách biến thể Delta

Cách tiếp cận “nhổ tận gốc” COVID-19 mà Trung Quốc áp dụng trong suốt thời gian qua để chặn đứng dịch bệnh đang đối mặt với thử thách lớn từ biến thể Delta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN