Trung Quốc đại lục tiếp tục ghi nhận không có ca lây nhiễm nội địa

Ngày 30/5, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo trong ngày 29/5 tại Trung Quốc đại lục không có ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cộng đồng và cũng không có ca tử vong nào, tuy nhiên có 4 ca nhiễm mới nhập cảnh, nâng tổng số ca nhiễm nhập cảnh lên 1.738 ca.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 20/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong số ca nhiễm mới nhập cảnh nói trên, 2 ca được ghi nhận tại tỉnh Sơn Đông, một ca tại Thượng Hải (Shanghai) và 1 ca tại tỉnh Quảng Đông.

Cũng theo NHC, thêm 11 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện, nâng tổng số ca bình phục tại Trung Quốc đại lục lên 78.302 người. Trong khi đó, 63 người vẫn đang được điều trị. Như vậy tính đến hết ngày 29/5, Trung Quốc đại lục xác nhận tổng cộng 82.999 ca mắc với 4.634 ca tử vong do COVID-19. 

Cùng ngày 29/5, Singapore và Trung Quốc ra tuyên bố chung cho biết có kế hoạch mở cửa trở lại hành lang đi lại thiết yếu giữa hai nước phục vụ mục đích công vụ hoặc thương mại vào đầu tháng 6 tới.

Tuyên bố chung nêu rõ hai bên nhất trí tìm cách thức tăng cường các đường bay giữa hai nước theo cơ chế "Thỏa thuận Làn đường nhanh". Ban đầu, thỏa thuận sẽ được áp dụng giữa Singapore và 6 tỉnh, thành của Trung Quốc, bao gồm Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Giang Tô  và Chiết Giang trước khi dần được mở rộng. Bên cạnh đó, các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 cũng sẽ được triển khai.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 30/5 cho biết tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này tăng thêm 39 ca lên 11.441 ca. Tin vui là không có thêm ca tử vong nào trong khi đã có thêm 35 bệnh nhân COVID 19 ở Hàn Quốc bình phục, đưa tổng số ca được chữa khỏi lên 10.398 ca.

Hàn Quốc đã nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội và chuyển sang tiến hành "kiểm dịch trong cuộc sống hàng ngày" bắt đầu từ ngày 6/5 vừa qua. Tuy nhiên, ngay sau đó cơ quan y tế nước này đã phát hiện một số ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm rất cao ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận, nơi chiếm tới gần 50% dân số Hàn Quốc. Ngày 28/5, Chính phủ Hàn Quốc thông báo tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch tiếp tục lây lan.

Nguyễn Hằng-Mạnh Hùng (TTXVN)
Các khu ổ chuột tại Mỹ Latinh đối mặt với thất bại trong cuộc chiến chống COVID-19
Các khu ổ chuột tại Mỹ Latinh đối mặt với thất bại trong cuộc chiến chống COVID-19

Khi virus SARS-CoV-2 càn quét trên toàn cầu, cư dân tại những khu ổ chuột ở Mỹ Latinh đã không lường trước được sự nguy hiểm của dịch bệnh. Hiện tại, khu vực này đã trở thành tâm dịch mới của cuộc khủng hoảng, các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất đã trở thành những nạn nhân của dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN