Trung Quốc công bố đề xuất thúc đẩy hợp tác Mekong - Lan Thương

Ngày 24/8, Trung Quốc công bố một số đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác tại hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hợp tác Mekong - Lan Thương (LMC) lần thứ 3. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu trước hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo bắt đầu từ năm 2020, Trung Quốc sẽ chia sẻ dữ liệu thủy văn trong cả năm của đoạn sông Mekong chảy trên lãnh thổ nước này, được gọi là sông Lan Thương, với các nước ở khu vực sông Mekong. Trung Quốc sẽ làm việc với các nước LMC nhằm thiết lập một nền tảng chia sẻ thông tin về hợp tác nguồn nước sông Mekong – Lan Thương nhằm đối phó tốt hơn với biến đổi khí hậu và thiên tai như lũ lụt và hạn hán. Ông Lý Khắc Cường cho rằng hợp tác liên quan đến nguồn nước góp phần thúc đẩy tinh thần hữu nghị, lợi ích chung và hợp tác các bên cùng có lợi của LMC.

Liên quan đến nỗ lực chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ông Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc sẽ ưu tiên cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho các nước vùng Mekong khi vaccine này được phát triển và đưa vào sử dụng.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tổ chức trực tuyến Hội nghị cấp cao Hợp tác sông Mekong - Lan Thương
Tổ chức trực tuyến Hội nghị cấp cao Hợp tác sông Mekong - Lan Thương

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Hội nghị cấp cao Hợp tác sông Mekong - Lan Thương lần thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 24/8 tới theo hình thức trực tuyến dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN