Trung Quốc có thể tung đồng tiền số trong 2 – 3 tháng tới

Bắc Kinh đã phát triển một khuôn khổ gọi là Thanh toán điện tử tiền số (DCEP) cho phép ngân hàng trung ương phát hành một loại tiền số sử dụng trong hệ thống thanh toán của các ngân hàng thương mại hay bên thứ ba như Alipay và WeChat Pay.

Chú thích ảnh
Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Pixabay

Ông Jack Lee, đối tác quản lý của HCM Capital chia sẻ với CNBC: “Họ đã có tất cả hệ thống và mạng lưới sẵn sàng. Tôi cho rằng các bạn sẽ sớm được nhìn thấy nó, có thể trong 2 – 3 tháng tới”.
Ông lưu ý rằng việc phát hành tiền số ở Trung Quốc có thể được triển khai thử nghiệm, không đồng nghĩa với việc thay thế hoàn toàn tiền giấy. 

HCM Capital đã đầu tư một loạt doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ blockchain. Công ty này do tập đoàn công nghệ Foxconn – một trong 10 công ty công nghệ hàng đầu thế giới – đứng đằng sau. 

Theo bà Daniela Stoffelm – quan chức Thụy Sĩ chuyên trách vấn đề tài chính quốc tế, động thái phát hành tiền số của Trung Quốc có thể thúc đẩy giới chức trên khắp thế giới quyết định cách họ muốn sử dụng và quy định loại hình công nghệ này thế nào. ‘

Bà phát biểu với CNBC: “Nếu các chính phủ hiện nay nhận ra điều này đang thực sự xảy ra, và câu hỏi cùng thách thức liên quan đến tiền số là có thật, tôi hy vọng nó sẽ tạo thêm động lực cho các quyết định trên cơ sở toàn cầu”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã kêu gọi nâng quy mô nghiên cứu đầu tư blockchain (là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block) được liên kết với nhau nhờ mã hóa). Theo ông, Trung Quốc muốn nỗ lực hơn nữa dể phát triển và ứng dụng các công nghệ blockchain và đạt được lợi thế hơn các cường quốc khác. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản